Người thanh niên góp phần bảo tồn giống tiêu Tiên Phước

Thứ năm - 09/08/2018 09:39
Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng sáng ngời về đạo đức cách mạng, tấm gương hy sinh hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam. Người không chỉ đấu tranh, mưu cầu cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân mà còn để lại cho các thế hệ mai sau một di sản tinh thần vô cùng quý giá, đó là tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Những năm qua việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW ngày 14/5/2011 và Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy xã Tiên Ngọc đã triển khai, thực hiện các chỉ thị này đạt được những kết quả đáng khích lệ. Toàn thể cán bộ, đảng viên đều  nhận thức sâu sắc, hành động thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
  Từ những ngày đầu khi phát động phong trào  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cho đến nay, đã có không ít tấm gương người tốt việc tốt trên khắp cả nước. Tất cả đều muốn chung tay đóng góp công sức, trí tuệ vào việc để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh. 
Phát những giá trị truyền thống tốt đẹp đó, những người đoàn viên trẻ đang tiếp bước đóng một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước, thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đưa nước ta sánh vai cùng các nước phát triển để đổi mới tư duy cùng nhau đi lên. Một trong những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người đó là đồng chí Vũ Chí Công, hiện nay đang sinh sống và làm việc tại thôn 03 xã Tiên Ngọc, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam.
Sinh ra trong gia đình không mấy khá giả, gồm 4 anh em (03 trai, 01 gái), hoàn cảnh gia đình lúc bấy giờ quá khó khăn khi anh Công lại là anh cả, gánh vác công việc nhiều hơn để cùng cha mẹ chăm các em nhỏ, Sinh năm 1983 lại thêm lấy vợ sớm cuộc sống gia đình lại khó khăn hơn. Cách đây 3 năm sau khi đi làm ăn xa 5 năm trở về quê hương, anh Công có mở 1 quán bách hóa nhỏ để kinh doanh, xong công việc buôn bán không mấy thuận lợi nên anh phải sớm chia tay với công việc đó. Được có sự giúp đỡ về tinh thần, thêm giúp đỡ về kỹ thuật từ người Cậu, cộng thêm bản lĩnh giám nghĩ giám làm, siêng năng, học hỏi trong công việc nên đến năm 2016 anh Vũ Chí Công đã đầu tư và dốc hết toàn lực những gì mình có vào cây tiêu Tiên Phước với số lượng lên tới 500 choái. Đây là 1 con số khủng với loại tiêu này khi trước đó tại huyện tiên phước chưa có 1 mô hình nào đạt đến con số như vậy. Lúc đó lại là một thời điểm khó khăn với anh, khi nguồn giống tiêu cao, cộng thêm nguồn gốc không rõ ràng, kỹ thuật chăm sóc cây tiêu tiên phước gặp khó khăn hơn. Mặc dù được sự hướng dẫn của người cậu lành nghề đi trước, đã có nhiều năm kinh nghiệm về lĩnh vực này tại vùng Gia Lai, Dak Lak. Song không giúp được nhiều, Đặc tính của tiêu Tiên Phước có những đặc điểm thích nghi khác hơn so với tiêu tại các vùng miền nói trên nên tiêu vẫn bệnh và vẫn khó chữa trị và càng ngày càng nghiêm trọng hơn. Qua đó anh lặn lội tìm đến các phòng nông nghiệp nhờ giúp đỡ nhưng hiệu quả vẫn  chưa được khả quan đến khi anh cùng người cậu đi rất nhiều nơi tìm hiểu và tìm người cùng về giúp vườn tiêu đang bệnh ngày càng nặng thì gặp được những con người có kinh nghiệm hơn đã chỉ dẫn anh khắc phục những điểm yếu trên cây tiêu Tiên Phước. Từ đó đến nay anh và người cậu giường như đã làm chủ được phần nào những kỹ thuật về chăm sóc loại giống cây đặc sản vùng miền này. Qua 2 năm chăm sóc và nhân rộng, hiện nay vườn tiêu của anh Vũ Chí Công đã mở rộng thêm 1000 choái mới vừa xuống giống đưa tổng số choái tiêu đạt 1500 choái (gồm 500 choái thu bói được 300 choái và 1000 choái mới trồng) với hệ thống lưới che, nước tưới, vườn giống được đầu tư khá công phu mang tâm huyết của những con người sáng tạo và cần cù làm việc. 
Quả thật đây là một con số chưa từng có tại những mô hình tiêu Tiên Phước  hiện nay. Đây là thành quả của sự nỗ lực, anh đã vận dụng sáng tạo tư duy của mình cùng những học hỏi từ tấm gương đạo đức Hồ Chính Minh.
“Một cây làm chẳng nên non
Ba  cây chụm lại nên hòn núi cao”
Giám nghĩ giám làm là một đức tính, nhưng anh ấy đã học hỏi rất nhiều nên đã cùng người cậu của mình đã làm nên câu chuyện hôm nay. Một mình anh không gánh nỗi chuyện gia đình, ba mẹ, em nhỏ nhưng với sự hợp tác cùng người cậu giàu tâm huyết đã đưa đến cho chúng ta 1 mô hình kinh tế vườn rất có giá trị như ngày hôm nay. Không dừng lại ở đó, vào 1 chiều tôi ghé thăm mô hình của anh để xin những thông tin viết bài này thì tôi thấy anh ấy làm việc rất chăm chỉ để bó những dây tiêu đang vươn cao hơn để chúng không bị mọc quay đầu ngược, anh vừa làm vừa nới chuyện với tôi rất hăng hái, một tinh thầm làm việc tự nguyện và rất vui vẻ đó là 1 đức tính rất hay mà anh có được và học được từ công việc đã tạo cho anh. Sau khi nghe chia sẽ về công việc, khó khăn, thuận lợi trong công việc của anh Công thì hiện nay anh cùng người cậu đang hướng đến kinh doanh dịch vụ từ chính mô hình kinh tế của mình. Sẽ có thêm một không gian câu cá thư giản và quầy giải khát khi khách đến thăm quan nơi này. Đây là một ý nội dung mới đang tiến hành xây dựng và có thời gian hoàn thành trong thời gian tới.
Nếu không kể đến mái ấm gia đình là 1 thiếu sót, khi anh Công cùng người Vợ của mình đang sinh sống hạnh phúc cùng 2 con. Khác biệt vùng miền là 1 trở ngại lớn giữa 2 vợ chồng anh nhưng qua những thấu hiểu 2 bên mà đã đem đến những hạnh phúc, những tiếng cười cùng 2 con nhỏ khôn ngoai gồm 1 trai và 1 gái. Vợ anh luôn quan tâm chăm sóc cho gia đình để anh là nguồn sống làm việc và lo cho gia đình, cùng thêm những lời động viên từ những người cậu, em, cha mẹ đã là nguồn lữa tiếp sức cho hạnh phúc gia đình nhỏ nơi này.
Từ một sự nổ lực ban đầu, tâm huyết, nguồn động viên từ nhiều phía, cộng sự hợp tác góp vốn làm mô hình, đến nay mô hình tiêu Tiên Phước của anh Vũ Chí Công đã gặt hái được những trái ngọt ban đầu khi đã có những sản phẩm bán ra và được Hội Nông dân xã trưng bày sản phẩm với thương hiệu sản phẩm mang tiên Bảy Bùi. Từ những thành quả này nên được người dân nơi đây đang noi gương làm theo. Không những vậy mô hình kinh tế này đã làm gợi lên một cách nghĩ về bảo tồn và nhân rộng nguồn giống tiêu đặc sản vùng miền này. Hiện nay mô hình kinh tế này đã có mặt rất nhiều trên các bài tin, trên tạp chí, bài báo của Tiên phước và bài báo của Quảng Nam. Cho thấy rằng sự quan tâm của các nghành liên quan và sự nổ lực cố gắng đã đưa mô hình này đến được với nhiều người hơn.
Tôi xin dừng bài kể về tấm gương sáng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đây là một tấm gương điển hình tôi muốn gửi gắm đến các độc giả hãy tư duy như anh chàng thanh niên tâm huyết trong côngẢnh Công việc này, dù mình không được như vậy, không giỏi trong lĩnh vực đó nhưng với niềm đam mê, chịu khó học hỏi, tư duy chắc sẽ làm được những điều tương tự.

Tác giả bài viết: Lê Văn Một- Hội Nông dân xã Tiên Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

VĂN BẢN MỚI
ĐIỀU HÀNH CÔNG VIỆC
vb
logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây