Tấm gương thanh niên trẻ Đỗ Anh Hiền

Chủ nhật - 02/09/2018 09:11
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một chủ trương lớn của Đảng vừa mang tính cấp bách trong giai đoạn hiện nay vừa có ý nghĩa lâu dài đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW, ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đến Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trong những năm qua, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã và các ban, ngành, đoàn thể của xã đã tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện, tạo được những chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và hành động cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn toàn xã đã góp phần thực hiện nhiệm vụ An ninh - chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội tại địa phương gắn với nhiều việc làm cụ thể trong đó chỉ đạo tập trung phát triển các mô hình kinh tế: kinh tế vườn, kinh tế trang trại, thay đổi giống cấy trồng, con vật nuôi…Chủ trương này đã và đang được nhân dân hưởng ứng thực hiện, trong đó có thanh niên trẻ Đỗ Anh Hiền – sinh năm 1994 ở tại thôn 7, xã Tiên Thọ là một tấm gương điển hình đáng để chúng ta học theo.
Anh Đỗ Anh Hiền sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân hiền lành, chất phác. Năm 2012 sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông anh tham gia học lớp Cao đẳng thú y tại trường kinh tế kỹ thuật Quảng Nam, với ước mơ được lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương mình nên sau khi tốt nghiệp ra trường, tháng 8/2015 anh về lại quê hương sinh sống cùng gia đình và bắt đầu công việc mới với mô hình dịch vụ thú y trọn gói được mở tại thôn 3 xã Tiên Thọ và phát triển mô hình chăn nuôi heo, gà thả vườn, ấp trứng, mô hình nuôi vịt,… mà anh đã ấp ủ bấy lâu nay và nhận nhiệm vụ Phó Bí thư chi đoàn thôn 7 vào cuối năm 2015.Trong những năm sinh sống tại quê nhà anh đã tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của địa phương đặc biệt là trên lĩnh vực công tác Đoàn và phong trào TTN của xã nhà mang lại không khí thi đua sôi nổi trên địa bàn.
 Với nhiệm vụ Phó Bí thư Chi đoàn thôn anh luôn là người đoàn viên thanh niên gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của Đoàn, các hoạt động của địa phương, tham mưu cho Bí thư chi đoàn và chi bộ thực hiện tốt các phong trào thanh niên trong thôn góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới, đóng góp nhiều công sức lao động cho phong trào xây dựng làm đường giao thông liên thôn, liên xóm, các chiến dịch tình nguyện, vệ sinh đường làng ngõ xóm và công cuộc phát triển kinh tế ở địa phương và vận động đoàn viên thanh niên trong thôn giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế.
 
 Bản thân anh luôn “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và tổ chức tuyên truyền việc học tập và làm theo Bác trong đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thôn, thu hút đông đảo thanh niên tham gia. Tổ chức tập hợp đông đảo ĐVTN trong chi đoàn tham gia các hoạt động phong trào tại thôn mang tính giáo dục cao, tạo sân chơi bổ ích cho ĐVTN trong chi đoàn, thường xuyên huy động ĐVTN tham gia lớp học “6 bài học lý luận chính trị”, các lớp nâng cao về trình độ chuyên môn nghiệp công tác Đoàn vào các dịp ngày lễ do Đoàn xã tổ chức, làm tốt các công trình phần việc thanh niên... Cùng với chi đoàn tổ chức gặp mặt thanh niên cuối năm để kịp thời nắm bắt, trao đổi tâm tư, nguyện vọng của thanh niên đối với công tác Đoàn ở địa phương đã tập hợp được đông đảo ĐVTN trong chi Đoàn tham gia. Bản thân luôn tham gia các hoạt động do địa phương cũng như BCH Đoàn xã tổ chức như ra quân làm vệ sinh môi trường, du khảo về nguồn, hay giao lưu giữa các chi đoàn…, tham gia tốt các phong trào TDTT, văn nghệ, huy động và triệu tập đoàn viên hưởng ứng các hoạt động do đoàn cấp trên đề ra.
Bản thân là Phó Bí thư chi đoàn, anh không ngừng nổ lực phát huy vai trò và trách nhiệm là một cấn bộ đoàn viên gương mẫu luôn đi đầu và vận động gia đình, người thân và ĐVTN trong thôn tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước.
Cùng với chi đoàn thành lập đội thanh niên xung kích phối hợp với công an thôn giữ vững ANTT trên địa bàn thôn, các biểu hiện xấu của các đối tượng thanh niên vi phạm các tệ nạn xã hội như xì ke, cờ bạc, ma túy, các tệ nạn của TN lớn tuổi…cũng đã giảm hẳn, góp phần đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân trong thôn. Vận động thanh niên trong thôn tham gia khám nghĩa vụ, lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và đăng ký tuổi 17 đạt 100%...Chính vì vậy năm nào chi đoàn thôn 7 đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bản thân anh được Đoàn Thanh niên xã khen thưởng đoàn viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Không chỉ là một cán bộ đoàn giỏi, bên cạnh việc tham gia phong trào công tác Đoàn tại địa phương bản thân anh luôn thấm nhuần chủ trương phát triển kinh tế của địa phương, phát huy vai trò xung kích của thanh niên, nhất là trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, phát triển các mô hình kinh tế và anh đã chọn mảnh đất quê hương để khởi nghiệp. Những năm đầu mới bắt tay vào chăn nuôi heo, vịt, gà, ấp trứng,… vốn liếng, kinh nghiệm chăn nuôi còn hạn chế, nên ước mơ hình thành một trang trại chăn nuôi của anh cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, không khuất phục trước mọi khó khăn, thêm vào đó là nhận thấy việc phát triển kinh tế tổng hợp từ chăn nuôi và dịch vụ thú y trọn gói đang được cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể chú trọng, quan tâm, đặc biệt là sự quan tâm hỗ trợ của BCH Đoàn xã Tiên Thọ.
 Cuối năm 2015, sau khi hoàn thành khóa học về lớp thú y, anh đã mạnh dạn dùng số tiền hơn 150 triệu đồng tích góp được từ gia đình và vay vốn tín chấp từ ngân hàng chính sách xã hội huyện, cất công tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ khi còn ngồi trehế nhà trường và quá trình đi thực tế những mô hình chăn nuôi khác, bắt tay vào việc cải tạo lại khu vườn đồi để chăn nuôi gà, vịt, thỏ, ấp trứng, xây dựng chuồng trại chăn nuôi heo.
 
Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi, lúc đầu mô hình của anh chỉ với 500 con gà thịt và 10 con heo thịt. Chỉ sau 5 tháng anh thu được trên 60 triệu đồng, lãi được hơn 25 triệu đồng. Để duy trì đàn lợn thịt và giảm nguồn vốn từ việc đầu tư mua lợn con, anh đã mua theeo 4 con heo nái giống về nuôi. Mỗi đợt lợn nái giống sinh sản hơn 40 con và anh tiếp tục đầu tư đàn lợn con cho đến khi xuất chuồng.  Nhằm mở rộng mô hình chăn nuôi, cứ mỗi năm 2 đợt anh đầu tư nuôi thêm 500 con gà thả vườn, 100 con vịt, 50 con gà đẻ. Đến nay mô hình của anh có trên 1000 con gà thịt, 500 con gà con, 100 con gà đẻ mỗi ngày thu được khoảng 100 trứng và trên 200 con vịt, một trong những nguồn cung cấp chính cho các hộ buôn trên địa bàn xã và các xã lân cận trên địa bàn huyện. Mô hình chăn nuôi heo hiện tại của anh với  10 con heo nái, 20 con heo thịt, 40 con heo con và 01 con heo đực. Mỗi năm như vậy anh thu lãi khoảng trên 50 triệu đồng.
Không chỉ dừng lại ở đó, tận dụng khoảng thời gian rãnh rỗi anh còn làm thêm dịch vụ thú y, cung cấp bột chăn nuôi các loại…cho các hộ chăn nuôi trong và ngoài xã. Mặc dù công việc bận rộn, quần quật suốt cả ngày nhưng trong anh lúc nào cũng thấy vui tươi, rạng rỡ. Dự định của anh là sẽ tiếp tục đầu tư, xây dựng chuồng trại đúng quy cách hơn để áp dụng khoa học – kỹ thuật vào trong chăn nuôi để đạt hiệu quả cao hơn. Với mô hình trọn gói vừa chăn nuôi, dịch vụ thú y, cung cấp thức ăn cho chăn nuôi…mỗi năm đem lại nguồn thu nhập cho thanh niên trẻ trên 100 triệu đồng. Số tiền này đối với một thanh niên trẻ thuộc gia đình nông dân là rất hiếm có. Anh tâm sự “Trước kia mình luôn mơ ước về một trang trại chăn nuôi gà, heo để phát triển kinh tế nhưng chưa có điều kiện cũng như kiến thức, kinh nghiệm để làm. Từ khi được sự hỗ trợ của BCH đoàn xã thì tôi mạnh dạn bắt tay vào thực hiện và có được những kết quả như ngày hôm nay. Tôi rất vui và tự hào về mảnh đất quê hương của mình”.
Tuy luôn bận rộn với công việc hằng ngày, trăn trở với cách làm mới nhưng không bao giờ anh thiếu mặt với phong trào tại địa phương nói chung và của thôn 7 nói riêng. Quả thật là một sức trẻ dầy nhiệt huyết, ước mơ làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Tôi mong rằng trong thời gian đến địa bàn xã Tiên Thọ sẽ có nhiều tấm gương tiêu biểu trong phát triển các mô hình kinh tế như thanh niên trẻ Đỗ Anh Hiền.Ảnh Hiền 1

Tác giả bài viết: Lê Thị Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

VĂN BẢN MỚI
ĐIỀU HÀNH CÔNG VIỆC
vb
logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây