Câu lạc bộ Thanh niên với Pháp luật ở Tiên Sơn

Thứ năm - 19/10/2017 08:27
Xã Tiên Sơn là một trong 15 đơn vị hành chính của huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam; trong những năm gần đây, tốc độ công nghiệp hóa-hiện đại hóa trên địa bàn xã ngày càng tăng cao đã mở ra cho đoàn viên, thanh niên nhiều thời cơ cũng như thách thức. Với sự phát triển hội nhập ngày càng cao mang lại cho thanh niên nhiều cơ hội học tập, việc làm, tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên cống hiến và trưởng thành. Đại đa số thanh niên có nhận thức chính trị, lối sống lành mạnh, tự tin, năng động và tính thực tiễn của thanh niên ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên vẫn còn một số bộ phận thanh niên vẫn còn thờ ơ, sống thực dụng, lười lao động chỉ thích hưởng thụ từ đó dễ bị lôi kéo sa vào các tệ nạn xã hội. Đây là vấn đề đặt ra đối với tổ chức Đoàn, Hội cần có những giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên vào tổ chức nhằm định hướng lý tưởng, hình thành nhân cách cho thanh niên thông qua các hoạt động phong trào, điển hình là hoạt động Câu lạc bộ“Thanh niên với pháp luật” tại Thôn 4, xã Tiên Sơn.
Với mục tiêu là góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho đoàn viên, thanh niên tại địa phương, thời gian qua BTV Đoàn xã Tiên Sơn đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan tích cực triển khai có hiệu quả mô hình Câu lạc bộ “Thanh niên với pháp luật” tại Chi đoàn thôn 4. Nhờ đó mà hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho ĐVTN, thanh thiếu nhi và người dân thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Từ khi thành lập, ra mắt đến nay các CLB này đã tổ chức sinh hoạt theo quy chế hoạt động, mỗi quý 01 lần. Trong sinh hoạt,  CLB tập trung chủ yếu vào phổ biến các luật, quy định liên quan trực tiếp tới ĐVTN, thiếu nhi như: Luật Thanh niên, Luật giao thông, Luật phòng, chống buôn bán phụ nữ và trẻ em, Luật hôn nhân và gia đình, pháp luật về phòng, chống ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS…  để nâng cao hiểu biết về pháp luật cho thành viên CLB, qua các thành viên CLB là cầu nối, kênh thông tin đến đoàn viên, thanh niên và người dân.  Ngoài ra, các Câu lạc bộ  còn phối hợp với tham gia hiệu quả công tác cảm hoá, giáo dục Thanh thiếu niên, người lầm lỡ tiến bộ.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn một số tồn tại như: Công tác đào tạo, tập huấn chưa đáp ứng được nhu cầu, một số thành viên còn thiếu kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thực tiễn, cơ sở vật chất cho công tác tuyên truyền còn rất hạn chế; mới chỉ dừng lại ở mức độ tuyên truyền.
Để Câu lạc bộ tiếp tục phát huy hiệu quả và mở rộng hơn nữa trong thời gian tới, Ban chủ nhiệm đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động ngay từ đầu năm vì đây là vấn đề quan trọng để xác định nội dung hoạt động trong năm và đặc biệt hơn hết là dự trù kinh phí hoạt động cho tất cả các nội dung để trình UBND phê duyệt; Tổ chức tập huấn thành viên CLB vì đây là lực lượng chủ yếu tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ để phổ biến, tuyên truyền và giải đáp thắc mắc về các nội dung, lĩnh vực liên quan đến pháp luật; Đổi mới các phương thức sinh hoạt để thu hút các đoàn viên, thanh niên tham gia: Thực tiễn hoạt động của các Câu lạc bộ thời gian qua cho thấy, việc đổi mới phương thức sinh hoạt góp phần không nhỏ trong việc duy trì hoạt động và ngày càng thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia vào các Câu lạc bộ. Chủ động phối hợp với tốt với các ngành tranh thủ các nguồn kinh phí hỗ trợ trong công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật tại các địa phương; tham mưu với cấp ủy, chính quyền lồng ghép hoạt động của các mô hình này với chương trình, các công việc của địa phương để vừa gây quỹ cho mô hình hoạt động, đồng thời hoạt động của mô hình cũng thiết thực và hiệu quả hơn đối với cộng đồng.
Có thể nói, sự phát triển của các Câu lạc bộ “Thanh niên với pháp luật” tại Chi đoàn thôn 4, xã Tiên Sơn lấy đoàn viên, thanh niên làm lực lượng chủ đạo, từng bước làm cho đoàn viên, thanh niên có thể tự nâng cao trình độ nhận thức, kỹ năng kinh nghiệm của mình để có thể vận dụng pháp luật vào thực tiễn cho bản thân; đồng thời, thường xuyên tổ chức các hoạt động thực tiễn, các phong trào hành động cách mạng để thanh niên trải nghiệm thực tiễn và áp dụng pháp luật, rèn luyện các kỹ năng chấp hành pháp luật, làm cho việc sống và làm việc theo pháp luật trở thành một chuẩn mực văn hóa bền vững trong mỗi đoàn viên, thanh niên Tiên Sơn.
 

Tác giả bài viết: Đoàn xã Tiên Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TUỔI TRẺ TIÊN PHƯỚC
hcm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay99
  • Tháng hiện tại11,599
  • Tổng lượt truy cập2,032,013
131914992234003357 nong thon 01
 
VĂN BẢN MỚI
ĐIỀU HÀNH CÔNG VIỆC
vb
logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây