ĐOÀN THANH NIÊN THAM GIA GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG

Thứ tư - 07/11/2018 16:17
Ngoài việc tập trung triển khai tổ chức thực hiện các phong trào, các hoạt động bề nổi thu hút sự quan tâm của ĐVTN. Trong những năm gần đây, Đoàn thanh niên còn quan tâm triển khai chương trình hành động “Đoàn Thanh niên tham gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2015-2020”. Ngay từ khi có kế hoạch tổ chức chương trình, BCH Đoàn xã Tiên An đã chủ động rà soát hộ thanh niên nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã, nắm nhu cầu của họ và xây dựng phương án hỗ trợ sinh kế phù hợp.
Năm 2016, với nguồn lực tài chính hạn hẹp, BCH Đoàn xã đã hỗ trợ cho gia đình anh Huỳnh Văn Cương, thôn 3 50 con gà giống. Qua một thời gian chăm sóc, đàn gà lớn dần, với nghị lực vươn lên khỏi đói nghèo, gia đình anh Cương đã sửa sang chuồng trại. Khi gà đã có thể xuất chuồng, anh xuất bán gà thịt và chọn lọc lại một vài con gà giống để tiếp tục sinh sản, nhân đàn. Cứ như vậy, gia đình anh đã có được một số vốn ban đầu, cùng nhiều nguồn thu khác của gia đình, anh chị đã mua được 01 con bò giống để nuôi. Như vậy, chỉ với 50 con gà giống ban đầu, đến nay gia đình anh Cương không chỉ có gà, anh còn có đàn bò để chăm sóc. Năm 2017, ngoài chương trình hỗ trợ của Đoàn thanh niên, anh còn nhận được hỗ trợ từ nhiều nguồn khác như hỗ trợ cây thanh trà, măng cụt, sầu riêng… Anh rất siêng năng làm việc, chăm sóc cho vườn cây ăn quả, cho đàn vật nuôi. Kết quả, năm 2017 gia đình anh từ hộ nghèo đã thoát nghèo, nhưng vẫn còn cận nghèo theo chuẩn nghèo mới.
tặng gà 3
Tiếp tục thực hiện chương trình, năm 2018, BCH Đoàn xã phối hợp cùng chi đoàn Hành chính – Sự nghiệp huyện Tiên Phước đã hộ trợ sinh kế cho gia đình chị Huỳnh Thị Hà, dân tộc Co. Gia đình chị Hà hiện đang thuộc hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo mới, qua khảo sát chị có nguyện vọng được vay vốn để đầu tư vào chăn nuôi, tuy nhiên do các khoản vay mà gia đình đã vay quá lớn nên không còn khả năng tiếp tục vay được nữa. Với gia đình chị, không chỉ là hỗ trợ cho hộ thanh niên thoát nghèo, còn hỗ trợ cho thanh niên đang cai nghiện ma túy. Chồng chị là đã từng là một thanh niên chí thú làm ăn, nhưng do lầm đường lỡ bước, sa ngã vào ma túy; nhờ sự động viên của gia đình và xã hội, anh đang uống methadol tại Trung tâm y tế huyện Tiên Phước. Sau khi xem xét điều kiện gia đình chị Hà, 2 đơn vị phối hợp đã huy động được một số vốn để hỗ trợ cho gia đình chị Hà xây chuồng trại, thả con giống. Theo kế hoạch, ngày 15/10/2018, 2 đơn vị đã huy động lực lượng thanh niên tình nguyện để giúp chị xây dựng chuồng trại với diện tích 18 m2 , nền trán xi măng, rào lưới B40, mái lợp tôn kiên cố. Sau khi hoàn thiện chuồng trại, BCH Đoàn xã đã giúp chị xử lý chuồng trước khi thả 100 con gà giống vào chuồng. Ngoài việc xây dựng chuồng, hỗ trợ giống, chúng tôi còn hỗ trợ thức ăn ban đầu và vắc xin phòng bệnh, thường xuyên theo dõi đàn gà để kịp xử lý khi có trường hợp dịch bệnh xảy ra. Tổng giá trị sinh kế là 7.500.000 đồng được huy động từ nguồn kết nghĩa thôn khó khăn và các nguồn huy động khác. Trao đổi với chúng tôi, niềm vui lộ rõ trên gương mặt chị: “Tôi hết sức cảm ơn cac anh chị đoàn viên, các đơn vị của huyện đã cho gia đình tôi số vốn để làm ăn, tuy gia đình tôi còn nhiều khó khăn nhưng hứa sẽ cố gắng chăm sóc đàn gà thật tốt, tiếp tục duy trì đàn để có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống gia đình, thoát ra cận nghèo, vươn lên làm giàu”.
Với mong muốn hỗ trợ phần nào vốn ban đầu cho các hộ thanh niên nghèo có điều kiện làm ăn kinh tế, thoát khỏi cái nghèo, BCH Đoàn xã đã chủ động khảo sát nhu cầu, phối hợp với các đơn vị bạn huy động các nguồn lực để hỗ trợ cho các hộ thanh niên nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã. Tuy những phần việc nhỏ, giá trị nhỏ nhưng góp phần thực hiện thành công chương trình hành động “Đoàn Thanh niên tham gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2015-2020” do tỉnh Đoàn đề ra, phần nào chung tay xây dựng Nông thôn mới trên quê hương Tiên An.
 

Tác giả bài viết: Đoàn xã Tiên An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN MỚI
ĐIỀU HÀNH CÔNG VIỆC
vb
logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây