Giúp thanh niên khởi nghiệp

Thứ ba - 02/07/2019 22:39
Thời gian qua, các cấp bộ đoàn ở huyện Tiên Phước đã có nhiều hoạt động đồng hành, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp. Nhờ sự trợ lực của Đoàn, nhiều mô hình thanh niên khởi nghiệp ra đời và có sức lan tỏa trong cộng đồng.
Chương trình “Coffee với thanh niên khởi nghiệp” do Huyện đoàn Tiên Phước tổ chức. Ảnh: Thái Cường
Chương trình “Coffee với thanh niên khởi nghiệp” do Huyện đoàn Tiên Phước tổ chức. Ảnh: Thái Cường

Nhiều hoạt động đồng hành

Để giúp nhau làm kinh tế góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đầu năm 2018 Đoàn xã Tiên Thọ thành lập Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên làm kinh tế với 7 thành viên (đại diện thanh niên làm chủ các mô hình kinh tế). Sau khi thành lập, Đoàn xã đã tổ chức cho các thành viên trong CLB đi tham quan, học hỏi mô hình thanh niên làm kinh tế trên địa bàn trong và ngoài huyện để áp dụng vào việc phát triển kinh tế tại địa phương. Đến nay, xã có tổng cộng 16 mô hình kinh tế, hợp tác xã (HTX) do thanh niên làm chủ.

Bí thư Đoàn xã Tiên Thọ - chị Lê Thị Thương cho hay, với phương châm “Đổi mới nhưng không quên lợi ích của đoàn viên thanh niên”, hàng tháng CLB của Đoàn xã tổ chức hoạt động góp công giúp nhau làm kinh tế theo hình thức “quay vòng”, cứ mỗi tháng sẽ giúp đỡ một thanh niên những công việc như vào phôi nấm, chỉnh trang vườn, trồng cây ăn quả… Trong năm qua, Đoàn xã đã góp hơn 50 công giúp thanh niên làm kinh tế. Các hoạt động không chỉ giúp cho các mô hình thanh niên khởi nghiệp tiết kiệm được một phần chi phí mà còn tạo điều kiện cho các thanh niên khác trong xã học tập phương pháp, kỹ thuật làm các mô hình kinh tế khởi nghiệp, áp dụng vào thực tế từng hộ gia đình.

Xây dựng mô hình sản xuất những mặt hàng đặc trưng của địa phương, HTX Nông dược xanh Tiên Phước là một trong những đơn vị gặt hái được thành công và cũng là cách làm sáng tạo của Đoàn xã Tiên Hà nhằm giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp trong việc quảng bá và đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng. Bí thư Đoàn xã Tiên Hà - chị Trần Thị Công cho hay: “Tháng 7.2018, Đoàn xã đã thành lập mô hình gồm 10 chị em đang làm việc trên khắp cả nước, nhờ mạng xã hội kết nối, quảng bá và đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng. Thông qua hình ảnh tổ chức đoàn, chúng tôi mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm khởi nghiệp tốt nhất, điều đó tạo nên động lực để các thanh niên khởi nghiệp tiếp tục hun đúc ý chí khởi nghiệp, lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương”.

Phó Bí thư Huyện đoàn Tiên Phước -  anh Lê Kim Thường cho biết, từ 2017 đến nay, các hoạt động thanh niên khởi nghiệp được triển khai thông qua việc giúp đỡ thanh niên xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, các tổ hợp tác (THT), HTX do thanh niên làm chủ đã mang lại hiệu quả rõ nét. “Phong trào phát triển kinh tế trong thanh niên trên địa bàn huyện đã có chiều hướng lan tỏa mạnh mẽ. Nhiều mô hình của thanh niên thể hiện sự năng động, sáng tạo trong việc vận dụng các tiến bộ khoa học trong sản xuất, kinh doanh, trở thành những điển hình tiêu biểu cổ vũ cho nhiều thanh niên khác bám quê hương khởi nghiệp” - anh Thường nói.

Sẽ thành lập CLB khởi nghiệp

“Coffee với thanh niên khởi nghiệp” là một trong những hoạt động mới của Huyện đoàn Tiên Phước được tổ chức đầu năm 2019 nhằm giúp đoàn viên, thanh niên có đam mê khởi nghiệp, có điều kiện và cơ hội, giao lưu, học hỏi với các chuyên gia, các doanh nhân thành đạt để trang bị cho mình những kiến thức căn bản và tiếp cận được các nhà đầu tư, hỗ trợ nguồn vốn về khởi nghiệp. Bí thư Huyện đoàn Tiên Phước - chị Lê Thị Na Vi cho biết, trước khi đến với “Coffee với thanh niên khởi nghiệp”, Huyện đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động bổ trợ cho thanh niên khởi nghiệp như ngày hội khởi nghiệp, tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, đối thoại giữa lãnh đạo huyện với thanh niên khởi nghiệp… Qua các hoạt động tiền đề đó, Huyện đoàn tổng hợp các ý kiến, nguyện vọng của thanh niên trong việc khởi nghiệp, từ đó có những chương trình và hoạt động đồng hành, hỗ trợ cần thiết cho mỗi thanh niên.

Hiện nay trên địa bàn Tiên Phước có hơn 75 mô hình thanh niên phát triển kinh tế, 8 HTX do thanh niên làm chủ. Huyện đoàn tiếp tục phát động mạnh mẽ phong trào thanh niên khởi nghiệp thông qua các đợt giao ban, tập huấn, các kênh thông tin của Đoàn; thành lập và liên kết các chuyên trang hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tại cổng thông tin điện tử http://tuoitretienphuoc.vn, tổ chức các phiên chợ đêm hàng tháng trưng bày giới thiệu sản phẩm của thanh niên… “Chúng tôi đang hướng đến thành lập CLB thanh niên khởi nghiệp trong năm 2019, dự kiến ban đầu 10 thành viên là những thanh niên có mô hình phát triển kinh tế, chủ HTX, THT trên địa bàn có mục tiêu, đam mê và khát vọng khởi nghiệp. Việc thành lập CLB sẽ có tác dụng rất lớn trong việc bổ trợ các kiến thức về khởi nghiệp, đồng thời kết nối quảng bá sản phẩm, thu hút đầu tư, tạo điều kiện tốt nhất cho các thanh niên khởi nghiệp được thành công” - chị Vi nói.

THÁI CƯỜNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

6baiihoc 310x165
TUỔI TRẺ TIÊN PHƯỚC
hcm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay2,483
  • Tháng hiện tại92,481
  • Tổng lượt truy cập5,156,629
131914992234003357 nong thon 01
CÔNG TRÌNH MĂNG NON
VĂN BẢN MỚI
ĐIỀU HÀNH CÔNG VIỆC
vb
logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây