Nỗ lực ngăn ngừa ma túy trong thanh thiếu niên

Thứ sáu - 19/04/2019 15:36
Trước vấn nạn sử dụng ma túy trên địa bàn huyện Tiên Phước ngày càng diễn biến phức tạp, Đoàn thanh niên cùng các cấp, các ngành tìm nhiều biện pháp ngăn chặn, không để phát sinh thêm đối tượng sử dụng ma túy. 
Không để phát sinh thêm

Thành lập tháng 4/2018, đều đặn hằng tháng, chi đoàn 3 không (mô hình chi đoàn không vi phạm pháp luật, không ma túy và không tệ nạn xã hội) đều tổ chức sinh hoạt tại Nhà văn hóa thôn 6 (xã Tiên Sơn, huyện Tiên Phước). Ngoài các hoạt động theo quy định của Điều lệ đoàn, mỗi tháng chi đoàn thôn 6 đều dành 1 tiếng đồng hồ cho việc tuyên truyền nâng cao về pháp luật và tác hại của các chất ma túy đối với cơ thể con người. Bí thư chi đoàn thôn 6, anh Cao Quốc Huy cho hay: Chi đoàn hiện có 20 thành viên tham gia thường xuyên và hoạt động dựa trên nguyên tắc tự nguyện. Chi đoàn thường xuyên phối hợp với các thành viên trong ban nhân dân thôn tổ chức đến từng nhà các thanh niên cá biệt để vận động cùng tham gia các hoạt động Đoàn và nâng cao ý thức cho các bậc phụ huynh trong việc chăm lo đến con cái.
ANH 1
CLB tuyên truyền pháp luật xã Tiên Sơn tuyên truyền phổ biến pháp luật tại các chi đoàn thôn - Ảnh: Thái Cường

Bí thư Đoàn xã Tiên Sơn, chị Cao Thị Vân Lưu cho hay: Từ năm 2018 đến nay, địa phương chỉ có 7 thanh niên nghiện ma túy đang cai nghiện bằng phương pháp uống methaldon tại huyện và không có đối tượng phát sinh mới. Việc thành lập mô hình ở cấp chi đoàn có hiệu quả thiết thực, giúp quản lý tốt thanh thiếu niên tại địa phương, đặc biệt là thanh niên nghiện ma túy, thanh niên vi phạm pháp luật, tạo được sân chơi bổ ích để đưa thanh niên đến với tổ chức Đoàn nhiều hơn, xa dần những cám dỗ, cạm bẫy.

 Ngoài việc thành lập ở cấp chi đoàn thôn, Đoàn cấp xã, thị trấn cũng thành lập 01 mô hình hoặc CLB thanh niên với pháp luật, CLB Thanh niên nói không với ma túy nhằm tổ chức cho đoàn viên thanh niên từ 16 đến 30 tuổi sinh hoạt, vui chơi lành mạnh, bổ ích, đăng ký cam kết không vi phạm pháp luật, không buôn bán, tàng trữ và sử dụng ma túy. Bí thư Huyện đoàn, chị Lê Thị Na Vi cho hay: Đa phần các đối tượng nghiện trên địa bàn huyện đều trong độ tuổi thanh niên có khoảng thời gian đi làm ăn xa, làm việc tại các mỏ vàng trở về địa phương. Việc tổ chức nhiều hoạt động hướng đến cơ sở là cách duy nhất hiệu quả, nâng cao nhận thức cho từng ĐVTTN về tệ nạn ma túy, từ đó đẩy lùi và ngăn không để phát sinh thêm trường hợp nghiện là ĐVTTN thường trú tại địa phương.

Thay đổi cách thức phù hợp

Mới đây, Hội LHTN huyện Tiên Phước phối hợp cùng Hội chữ thập đỏ huyện đã hỗ trợ kinh phí 7 triệu đồng xây dựng giếng nước khoan, để phục vụ tưới tiêu cho hộ gia đình anh N. V. H (thôn 3, xã Tiên Lập), là thanh niên đã sử dụng ma túy từ năm 2014, hiện tại đã tự cắt cơn nghiện được gần 2 năm nay. Sau thời gian lâm vào nghiện ma túy, gia đình rơi vào khó khăn, thiếu thốn, thuộc diện hộ nghèo của xã. Anh N. V. H chia sẻ: Dính vào ma túy, bản thân tôi dường như mất tất cả, bây giờ tôi sẽ chăm chỉ làm ăn và làm mọi điều để xã hội có thể ghi nhận mình. “Tôi dự định trồng tiêu và các loại cây ăn quả, giếng nước được tặng lần này sẽ giúp tôi tưới tiêu cho cây cối trong vườn mình, từ đó giúp gia đình tôi phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo” anh H nói.
ANH 3
Bàn giao giếng khoan cho hộ thanh niên sau cai thuộc hộ nghèo tại thôn 3, xã Tiên Lập - Ảnh: Thái Cường

Anh N.V.H là một trong 04 thanh niên được hỗ trợ sau quá trình khảo sát của đội hình Đội Thanh niên tình nguyện “Thắp sáng niềm tin”. Phó chủ tịch Hội LHTN huyện Tiên Phước, anh Lê Kim Thường cho hay: Cuối năm 2018, Hội LHTN huyện thành lập 3 tổ công tác theo cụm thi đua, với phương châm hoạt động: “Vào tận ngõ, gõ tận nhà”, đội hình đã đi khảo sát và lập danh sách thanh niên cai nghiện thành công, thanh niên đang cai nghiện có chiều hướng chuyển biến tích cực tại địa phương, đơn vị mình để đề nghị cấp huyện gặp gỡ, động viên và hỗ trợ.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, thanh niên học sinh về tác hại ma túy, cách phòng tránh thông qua các buổi tuyên truyền tập trung thì việc đến từng gia đình hộ thanh niên sau cai nghiện ma túy là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được tổ chức Đoàn – Hội huyện Tiên Phước quan tâm triển khai trong giai đoạn hiện nay. “Cách làm mới này giúp chúng tôi có thể lắng nghe và tìm hiểu thực tế những nhu cầu, vướng mắc mà từng thanh niên gặp phải trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng, từ đó có cách giúp đỡ phù hợp góp phần cùng toàn huyện đạt được mục tiêu: giúp đỡ, cảm hóa cho được những thanh niên đã nghiện thực hiện cai nghiện và không để phát sinh con nghiện mới, hướng đến xây dựng huyện Nông thôn mới năm 2022”, anh Thường nhìn nhận.
THÁI CƯỜNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN MỚI
ĐIỀU HÀNH CÔNG VIỆC
vb
logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây