THÁNG 3-THÁNG CỦA MÀU ÁO XANH THANH NIÊN

Thứ sáu - 30/03/2018 16:12
Tháng ba lại về, tháng của sự nhiệt huyết, của những trái tim khát khao cống hiến…
Đâu đó vẫn còn rất nhiều người bằng nhiều cách khác nhau để gọi cho tháng ba này, nhưng đối với những trái tim của tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ thì dường như cái tên Tháng Thanh niên vẫn là cái tên trọn vẹn nhất.Chắc hẳn không phải bàn nhiều vì sao gọi là Tháng Thanh niên, nó bắt nguồn từ đâu, lúc nào… người ta có thể biết được câu trả lời qua những màu áo xanh, qua những hành động của những tấm gương thanh niên luôn cống hiến sức trẻ của mình cho cộng đồng bằng những việc làm giản đơn, từ những hành động bắt đầu từ trái tim!  
Một câu chuyện đã được chia sẻ trên facebook như một lời cảm ơn sâu sắc nhất sau khi được nhận sự giúp đỡ nhiệt tình của tuổi trẻ cụm thi đua số 3 đã giúp nhân dân thôn 3 Tiên Sơn kè 13 tấn đá ngăn không cho nước vào ruộng mùa mỗi khi bão, lũ đến; Hay một không khí tình nguyện của màu áo xanh trong ngày hội đoàn viên thực hiện việc làm rất ý nghĩa: Dọn vệ sinh, làm đẹp các Khu di tích trên địa bàn xã Tiên Sơn của tuổi trẻ xã nhà…Có lẽ, những hành động kia vẫn chưa nói hết được những điều mà tuổi trẻ đã làm được, những câu chuyện nghe có vẻ dung dị nhưng cũng đã nhen nhóm một nhiệt huyết, một chân lý sống có ý nghĩa hơn. Tháng Thanh niên không còn chờ gì nữa mà đã thổi bùng lên ngọn lửa nhiệt huyết, cháy lên ngọn lửa khát khao cống hiến. Tháng 3 là tháng thanh niên, tháng hành động của tuổi trẻ góp thêm những câu chuyện đẹp về tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.
Ngay thời khắc này, tôi chợt nhớ đến những lời dặn của Bác Hồ – người đã sáng lập và rèn luyện tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trong thư, Bác khuyên: “Tôi khuyên các bạn một điều nữa là chớ đặt những chương trình, kế hoạch mênh mông, đọc nghe sướng tai nhưng không thực hiện được. Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần dần đến khó, từ thấp dần dần đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hành được hẳn hoi, hơn là một trǎm chương trình to tát mà làm không được”.Từ lý thuyết đến thực tiễn, cán bộ Đoàn đều hiểu một điều cơ bản: tổ chức phong trào cho thanh thiếu nhi không đơn thuần là một hoạt động vui chơi, giải trí mà luôn lồng ghép trong đó những nội dung hàm chứa công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn.  Việc xây dựng những chương trình, kế hoạch phải bám sát thực tiễn nhiệm vụ chính trị tại địa phương, trong mỗi hoạt động phong trào phải gửi gắm những thông điệp chính trị, tính giáo dục cho đoàn viên thanh niên. Một hoạt động được tổ chức không có nghĩa chỉ có đông người dự, những cái vỗ tay tán thành, hay những phản ứng cuồng nhiệt của bạn trẻ là đã thành công. Nếu chỉ dừng ở đó, chỉ đạt được ở cái bề lượng, chưa đạt được cái chất như ý muốn. Hay nói cách khác là không nói lên tính phong trào của Đoàn. Sau mỗi chương trình, Ban tổ chức chương trình phải tự đặt ra câu hỏi “Điều gì đọng lại trong suy nghĩ của đoàn viên, thanh niên?”. Mỗi một hoạt động do Đoàn tổ chức phải có sức hấp dẫn tự thân của nó đối với đoàn viên, thanh niên. Với ý nghĩa đó, hoạt động Đoàn phải góp phần nâng chất chính trị trong đoàn viên, thanh niên. Để tăng sức hấp dẫn của tổ chức Đoàn.
Tuổi trẻ sáng tạo xây dựng quê hương- chủ đề của Tháng Thanh niên năm nay (năm 2018) – như một lời khẳng định thế hệ trẻ chính là chủ nhân tương lai của nước nhà, có trách nhiệm viết tiếp những trang sử hào hùng của Đảng, của Đoàn và dân tộc. Làm tốt công tác thanh niên là làm tốt công tác xây dựng Đảng; Tổ chức Đoàn mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức sẽ đem lại sức sống, bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng; Từ thực tiễn đó đặt ra  nhận thức một cách đầy đủ là làm sao tổ chức được những phong trào đích thực mang tính chiều sâu, từ đó tạo vừa tiền đề cho công tác tập hợp và dẫn dắt thanh niên đến với tổ chức, phát huy vai trò rường cột đất nước của thanh niên. Xin mượn lời của Bác Hồ để khép lại bài viết “Có chí làm thì quyết tìm ra việc và quyết làm được việc”.
Và hãy để mỗi tháng trôi qua đều là tháng thanh niên, mỗi ngày trôi qua đều là ngày của sức trẻ.
 

Tác giả bài viết: Cao Thị Văn Lưu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

6baiihoc 310x165
TUỔI TRẺ TIÊN PHƯỚC
hcm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay8,536
  • Tháng hiện tại187,761
  • Tổng lượt truy cập4,032,544
131914992234003357 nong thon 01
VĂN BẢN MỚI
ĐIỀU HÀNH CÔNG VIỆC
vb
logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây