“TÌNH NGUYỆN VÌ CUỘC SỐNG CỘNG ĐỒNG” - MỘT NÉT ĐẸP CỦA TUỔI TRẺ THỊ TRẤN TIÊN KỲ

Thứ hai - 07/05/2018 11:10
Kế thừa truyền thống thanh niên với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, trong những năm qua, tuổi trẻ Tiên Phước nói chung và thị trấn Tiên Kỳ nói riêng luôn chú trọng các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cộng đồng.
Qua các hoạt động thiết thực và ý nghĩa này mỗi Đoàn viên thanh niên không chỉ nâng cao vai trò của mình đối với cộng đồng góp phần giải quyết những vấn đề còn tồn tại trong xã hội mà còn là cơ hội để được giao lưu, học hỏi, trao đổi chuyên môn, tích lũy kiến thức; đặc biệt là rèn luyện các kỹ năng sống, nuôi dưỡng hoài bão qua trải nghiệm thực tiễn.
Trong thời kỳ kinh tế phát triển theo cơ chế thị trường như hiện nay, hoạt động tình nguyện với bản chất mang tính tự giác, vì lợi ích cộng đồng tạo sự cân bằng, hạn chế những mặt trái tất yếu của sự phát triển xã hội, từ đó tạo động lực thôi thúc mỗi tổ chức, mỗi cá nhân thực hiện công tác mang tính nhân văn, nhân ái, trở thành “Nét văn hóa cộng đồng” trong thời đại mới.
Nhận thức được ý nghĩa sâu sắc của công tác tình nguyện, trong nhiều năm qua, hình ảnh xung kích đi đầu trong các phong trào tình nguyện đã trở thành nét đẹp của  tuổi trẻ thị trấn.
Từ phong trào lớn của Đoàn “xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội  bảo vệ Tổ quốc; đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp; Đoàn thị trấn đã triển khai rộng rãi, thu hút đông đảo các bạn trẻ trên địa bàn tham gia. Qua mỗi năm, phong trào thanh niên tình nguyện của thị trấn với những đổi mới về nội dung, đa dạng về hình thức và mang ý nghĩa thiết thực nên ngày càng thu hút lực lượng thanh thiếu niên, đoàn viên tham gia.
Trong thời gian qua, mỗi năm tuổi trẻ thị trấn đã triển khai và thực hiện được hơn 10 hoạt động thu hút trên 150 lượt đoàn viên, thanh niên, học sinh ra quân thực hiện các công trình, phần việc như tổ chức các chiến dịch “Ngày môi trường thế giới”; “Làm cho thế giới sạch hơn”; “Ngày thứ 7 tình nguyện”; “Ngày chủ nhật xanh”,… Ngoài ra, Đoàn thanh niên thị trấn còn tổ chức cho đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện tại cụm thi đua và do Huyện đoàn tổ chức; chỉ đạo và duy trì tốt công tác quản lý, dọn vệ sinh môi trường hằng tháng ở một số Chi đoàn; thực hiện nhiều công trình thanh niên cấp thị trấn như gắn pano tuyên truyền về phòng chống tệ nạn xã hội; vận động thực hiện xây dựng văn minh đô thị; xóa bỏ các biển rao vặt, biển quảng cáo không đúng quy định. Bên cạnh các hoạt động trên, thanh niên thị trấn rất chú trọng công tác chăm lo giúp đỡ cho người nghèo, góp phần chung tay cùng thị trấn thực hiện mục tiêu giảm nghèo. Hằng năm, Đoàn thanh niên thị trấn nhận đỡ đầu và giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức trao sinh kế cho hộ nghèo, tặng sổ tiết kiệm gia đình chính sách khó khăn và đặc biệt là quan tâm giúp đỡ thanh niên nghèo tái hòa nhập cộng đồng. Song song với các hoạt động tình nguyện thì hình ảnh xung kích của thanh niên trong tham gia phòng, chống và khắc phục hậu quả lụt bão, thiên tai đã để lại hình ảnh đẹp trong lòng người dân; cứ trước và sau mỗi đợt mưa bão, hình ảnh thanh niên tham gia mé cây, dọn vật dụng trong gia đình, chèn chống nhà cửa giúp người dân đã trở nên vô cùng quen thuộc của thanh niên thị trấn. Có thể nói, những phong trào tình nguyện mà tuổi trẻ thị trấn đã làm trong thời gian qua để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, hình tượng tuổi trẻ chung tay xây dựng cộng đồng làm nên một mẫu hình về thanh niên thời đại mới.
Kết quả của công tác tình nguyện đã phần nào phản ánh được sự trưởng thành về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của thị trấn trong thời gian qua. Bên cạnh việc làm tốt công tác giáo dục tư tưởng, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước trong thanh thiếu niên còn phải xây dựng được đội ngũ cán bộ cơ sở có trình độ, tinh thần trách nhiệm cao. Nhờ những kết quả trên mà trong thời gian qua, Đoàn thị trấn nhiều năm liền nhận bằng khen của Tỉnh đoàn Quảng Nam, giấy khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, giấy khen của Huyện đoàn Tiên Phước; luôn là đơn vị trong tốp đầu của phong trào thi đua về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi khối xã, thị trấn.
Chặng đường phía trước còn khá dài, bên cạnh những cơ hội còn có rất nhiều thách thức, khó khăn. Đặc biệt trong tình hình phát triển hiện nay, khi thị trấn đang trên những bước đầu xây dựng thị trấn văn minh đô thị thì những hành động cống hiến của đoàn viên, thanh thiếu niên cần phải phát huy hơn nữa.
Trong tháng 4 năm 2018 để chuẩn bị cho Lễ phát động xây dựng thị trấn văn minh đô thị, thanh niên với tinh thần xung kích của mình đã xung phong nhận các phần việc quan trọng như phối hợp với Ủy ban mặt trận xây dựng mô hình trụ cờ mini dọc các trục đường chính, xây dựng 04 cụm pano tuyên truyền ngày Lễ phát động, chuẩn bị các tiết mục văn nghệ chào mừng và đặc biệt là huy động lực lượng thanh niên toàn thị trấn cùng với bà con dọn vệ sinh, phát quang cây cối trên các tuyến đường, xây dựng các mô hình tự quản về bảo vệ môi trường… tạo khí thế sôi nổi góp phần làm nên thành công Lễ phát động.
Tinh thần truyền thống của thanh niên vốn dĩ là vậy, tuy nhiên trong thời đại ngày nay, ở đâu đó vẫn còn một bộ phận thanh niên thiếu lý tưởng sống, thiếu ý thức và tinh thần trách nhiệm đối với bản thân và xã hội dẫn đến những tệ nạn xã hội vẫn còn tồn tại gây ra những hệ lụy không tốt đối với bản thân thanh niên, gia đình và xã hội. Một câu hỏi được đặt ra trong tình hình hiện nay là “Làm thế nào để thu hút ngày càng nhiều thanh niên tích cực tham gia những hoạt động tình nguyện và tránh xa các tệ nạn xã hội” để giữ gìn và phát huy hình ảnh đẹp về thế hệ thanh niên.
Qua thực tiễn công tác, Ban chấp hành Đoàn thị trấn nhận thấy cần có những giải pháp cơ bản sau đây để phát huy hơn nữa vai trò của đoàn viên, thanh thiếu nhi trong công tác tình nguyện cũng như xây dựng tổ chức Đoàn - Hội - Đội vững mạnh toàn diện. Đó là:
Công tác tình nguyện phải với liền với nhiệm vụ chính trị và xã hội của địa phương; hoạt động phải phù hợp với từng lứa tuổi, phải đa dạng hóa hình thức tổ chức.
Sự kết hợp giữa lý luận và thực tiễn của những hoạt động mang tính định hướng về tính cộng đồng, chương trình giáo dục, tập huấn kỹ năng xã hội... phải được thực hiện một cách khoa học.
Chú trọng công tác tuyên truyền, vận động đến với đông đảo mọi tầng lớp nhân dân, coi công tác tình nguyện là trách nhiệm của toàn xã hội và lực lượng trẻ đóng vai trò xung phong, xung kích; công tác phối hợp thật sự chặt chẽ; tích cực huy động từ các nguồn lực tại địa phương.
Tình nguyện thực sự, tránh các biểu hiện phô trương, hình thức.
Bên cạnh các hoạt động tình nguyện cho cộng đồng, Đoàn còn phải chú trọng công tác tình nguyện giúp đỡ thanh niên tái hòa nhập cộng đồng hay thanh niên thiếu lý tưởng sống, tinh thần trách nhiệm để các em tham gia vào hoạt động tình nguyện giúp cộng đồng đồng thời giúp bản thân phát triển tích cực hơn.
Tác động tốt của hoạt động tình nguyện chắc chắn sẽ mang đến cho mọi người nhiều kết quả tốt đẹp, mang đến cho tuổi trẻ nhiều trải nghiệm để cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống, là một phần cơ sở để tổ chức Đoàn khẳng định vị trí của mình trong hệ thống chính trị. Nhưng nếu làm khác đi mục đích, ý nghĩa cốt lõi của hoạt động tình nguyện thì chúng ta đang tự đánh mất vai trò, giảm sút uy tín của tổ chức Đoàn. Tin tưởng rằng, với những kết quả đạt được và việc ý thức sâu sắc vai trò của mình, tuổi trẻ thị trấn Tiên Kỳ sẽ làm tốt hơn những gì đã đạt được, để hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa và trở thành một nét đẹp trong văn hóa thanh niên, để lại dấu ấn tốt đẹp, góp phần cùng với địa phương là xây dựng thành công thị trấn văn minh đô thị giai đoạn 2016-2022, hướng đến đô thị loại IV.
Đoàn viên, thanh niên thị trấn tham gia mở đường GTNT
Đoàn viên, thanh niên thị trấn tham gia mở đường GTNT
ĐVTN ra quân làm vệ sinh môi trường
ĐVTN ra quân làm vệ sinh môi trường
Tham gia đổ bê tông sân nhà sinh hoạt thôn
Tham gia đổ bê tông sân nhà sinh hoạt thôn
Tham gia hoạt động tình nguyện tại cụm thi đua
Tham gia hoạt động tình nguyện tại cụm thi đua
Đoàn viên, thanh niên ra quân gỡ bỏ các biển quảng cáo không đúng quy định tại trung tâm thị trấn
Đoàn viên, thanh niên ra quân gỡ bỏ các biển quảng cáo không đúng quy định tại trung tâm thị trấn
Đoàn viên, thanh niên ra quân khắc phục hậu quả sau bão lụt
Đoàn viên, thanh niên ra quân khắc phục hậu quả sau bão lụt
 
Đoàn viên, thanh niên tham gia san lấp mặt đường tại thôn Sơn Yên
Đoàn viên, thanh niên tham gia san lấp mặt đường tại thôn Sơn Yên

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Quốc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

6baiihoc 310x165
TUỔI TRẺ TIÊN PHƯỚC
hcm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay1,631
  • Tháng hiện tại19,943
  • Tổng lượt truy cập5,189,350
131914992234003357 nong thon 01
CÔNG TRÌNH MĂNG NON
VĂN BẢN MỚI
ĐIỀU HÀNH CÔNG VIỆC
vb
logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây