TUỔI TRẺ TIÊN SƠN VIẾT TIẾP TRUYỀN THỐNG “ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA-UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN”

Thứ sáu - 27/07/2018 08:56
Trong những năm qua, tuổi trẻ Tiên Sơn đã nêu cao tinh thần xung kích tình nguyện trong các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Và mỗi việc làm, mỗi công trình, phần việc của tuổi trẻ Tiên Sơn đã góp phần thắp lên “ngọn nến” tri ân đến các anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh, gia đình người có công trên địa bàn toàn xã.
Những ngày tháng 7, từ các thôn xa xôi cho đến thôn gần trung tâm xã ở vùng quê Tiên Sơn đều in đậm dấu chân của các đoàn viên thanh niên. Thấu hiểu đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, những người trẻ xem việc chăm sóc Người có công, chỉnh trang các nghĩa trang Liệt sỹ, đến với các vùng đất anh hùng…là trách nhiệm và niềm tự hào cao cả.
Dưới cái nắng chói chang của những ngày tháng 7 lịch sử, những bàn tay đoàn viên vẫn thoăn thoắt dọn dẹp, sữa chữa nhà cửa… cho các gia đình chính sách ở trên địa bàn 6/6 thôn. Ai cũng muốn hăng say đóng góp sức mình để giúp đỡ người có công. Dù việc nhỏ hay việc lớn nhưng ai cũng có tinh thần háo hức, sôi nổi sẽ góp phần xóa đi những nhọc nhằn của các gia đình chính sách, người có công. Ghi nhớ công ơn của những người đã ngã xuống vì đất nước, vì quê hương, tuổi trẻ Tiên Sơn đã sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng, với xã hội. Từ nhiều năm nay, người dân Tiên Sơn đã quen thuộc với màu áo xanh tình nguyện của đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện như dọn dẹp, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ, giúp đỡ các gia đình chính sách, hộ nghèo xây, sửa chữa nhà ở và nhiều công trình ý nghĩa khác.

 Để tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, tập hợp, thu hút đông đảo ĐVTN cùng hưởng ứng các hoạt động tri ân, thể hiện trách nhiệm của mình đối với những người có công với đất nước. Đơn cử như trong những ngày tháng 7 năm nay, hơn 50 ĐVTN của xã nhà đã đóng góp ngày công để làm đẹp nghĩa trang liệt sĩ xã, Khu di tích Hầm heo Gò vàng hay Khu căn cứ Tỉnh ủy Quảng Nam…, đem lại diện mạo mới sạch đẹp, khang trang hơn cho nơi an nghỉ của các liệt sĩ. Một hoạt động khá nổi bật nữa là, năm nay tuổi trẻ xã nhà đã ra quân đồng loạt tất cả các hoạt động ngày Đền ơn đáp nghĩa: thăm, tặng quà, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, nấu bữa cơm đoàn viên…cho 6/6 gia đình thân nhân liệt sỹ, người có công và 01 mẹ VNAH. Món quà tuy không là bao nhưng gửi gắm tất cả tấm lòng của ĐVTN xã nhà đến các gia đình.
Untitled
Bữa cơm đoàn viên cùng với mẹ VNAH Dương Thị Chí

Cùng với các hoạt động đồng loạt, cao điểm đền ơn đáp nghĩa, chương trình “Lễ Thắp nến tri ân, dâng hương các anh hùng liệt sĩ” diễn ra tại nghĩa trang liệt sĩ vào tối ngày 26/7 với 503 mộ liệt sĩ sẽ được tuổi trẻ xã nhà thắp lên ngọn nến tri ân với ý nghĩa "Mỗi ngọn nến - Một tấm lòng - mỗi đoàn viên, thanh niên 1 việc làm ý nghĩa thiết thực”, là một trong những điểm nhấn nổi bật của công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên của tuổi trẻ Tiên Sơn, thể hiện rõ vai trò, sức mạnh của tuổi trẻ đối với cộng đồng. Và cũng thông qua các hoạt động nhằm giáo dục truyền thống,  góp phần khơi dậy, bồi đắp lòng tự hào dân tộc, truyền thống yêu quê hương, đất nước của đoàn viên, thanh niên, từ đó tích cực tham gia thực hiện các hoạt động tri ân, thể hiện trách nhiệm của bản thân đối với những người có công với đất nước; đồng thời định hướng, khích lệ, cổ vũ đoàn viên, thanh thiếu nhi ra sức thi đua trong học tập, lao động, phấn đấu xây dựng quê hương, xứng đáng là thế hệ kế tục sự nghiệp cách mạng của thế hệ cha anh đi trước.
12
Thay mặt thế hệ trẻ phát biểu tri ân tại Lễ thắp nến tri ân

Ban Thường vụ Đoàn xã nhận thức được rằng với tất cả lòng tự hào của tuổi trẻ về lịch sử hào hùng của dân tộc cùng lòng tri ân sâu sắc những hy sinh, mất mác của các thế hệ đi trước thì triển khai bao nhiêu kế hoạch, làm bao nhiêu công trình tuổi trẻ tri ân vẫn chưa đủ và đối với các bậc tiền bối điều mong mỏi nhất chính là tuổi trẻ phát huy truyền thống viết tiếp những trang sử hào hùng. Vì sự hy sinh không phải để được nhớ ơn mà chính là để quê hương đất nước được độc lập, hòa bình, để Việt Nam sánh vai với cường quốc năm châu. Với trách nhiệm, nghĩa vụ khó khăn mà vô cùng vinh quang đó, tuổi trẻ Tiên Sơn phải đổi mới mình và nổ lực nhiều hơn nữa để  khơi gợi lòng yêu nước ẩn chứa bên trong mỗi người trẻ thành hành động để sống tốt và cống hiến nhiều hơn.
 

Tác giả bài viết: Cao Thị Văn Lưu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN MỚI
ĐIỀU HÀNH CÔNG VIỆC
vb
logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây