Bí thư Chi đoàn thanh niên gương mẫu

Thứ sáu - 05/10/2018 09:29
Bác Hồ -Người đã dành trọn cuộc đời, tâm huyết của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Tư tưởng, đạo đức của người là một tấm gương sáng, mỗi khi soi vào đó, tâm hồn ta càng trong sáng hơn, hành vi của ta càng tốt đẹp hơn. Nhiều năm học qua, thế hệ cán bộ, đoàn viên thanh thiếu niên xã Tiên Sơn luôn thực hiện tốt cuộc vận động Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người trong đó điển hình là Anh Huỳnh Văn Đức - Bí thư chi đoàn thanh niên thôn 4, xã Tiên Sơn.
Anh sinh ra trong một gia đình nghèo ở thôn quê, người con ngoan, hiền, hiếu thảo ấy từ rấc nhỏ phải suy nghĩ, lo toan cho cuộc sống, phụ mẹ ngoài đồng, lo làm sao đó để có tiền chữa bệnh cho ba vì gánh chịu hậu quả của chiến tranh để lại, lo làm sao để mẹ bớt khổ. Sống có tình có nghĩa nên được chính quyền địa phương cùng bà con thôn xóm hết lòng giúp đỡ. Nhưng rồi bệnh nặng, nhà nghèo không đủ tiền đến các bệnh viện lớn chữa trị, ba cậu đã qua đời để lại mẹ già và hai chị em.
Ngày qua ngày, tuổi già sức yếu mẹ lại lâm bệnh, bao lo toan tất bậc của cuộc sống, của gia đình đè lên đôi vai gầy gò nhỏ bé của “người đàn ông” chưa tròn 15 tuổi. Khó lại khó hơn, lúc này chị gái phải ở nhà chăm sóc mẹ, anh là lao động chính để nuôi sống gia đình, cuộc sống vì thế càng trở nên túng quẩn,  Từ bỏ ước mơ anh phải nghỉ học sau năm lớp 9 để đi làm kiếm tiền nuôi mẹ, nuôi chị. Chịu thương chịu khó, siêng năng, chăm chỉ, sống có tình vì vậy cậu được mọi người giúp đỡ cuộc sống của ba mẹ con cũng tạm ổn định.
Cuộc sống gian khổ làm cậu bé trưởng thành, anh trở thành một ngừơi có trách nhiệm với gia đình, với xã hội. Năm 2002 anh xin lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Trong môi trường quân đội anh không ngừng học hỏi tu luyện, sống hòa đồng, giúp đỡ đồng chí, đồng đội nhiều lần anh được tuyên dương khen thưởng. Nguyện vọng của anh phấn đấu để được phục vụ lâu dài trong quân đội. Quê nhà mẹ thường xuyên đau ốm. Băn khoăn, trắc trở nhiều đêm thức trắng nghĩ về mẹ, nghĩ về tương lai. Nhưng rồi một lần nữa từ bỏ ước mơ, hoàn thành nhiệm vụ anh quyết định về lại quê hương tiếp tục chăm sóc  mẹ  già, phát triển kinh tế ngay tại mảnh đất anh sinh ra và lớn lên.
Cậu bé Huỳnh Văn Đức năm nao giờ đã thành một chàng trai tuấn tú, một người con của thôn quê được bà con xóm làng yêu mến. Năm 2004 anh tham gia công tác Đoàn với vai trò là đồng chí Bí thư chi đoàn thôn 4. Sống đã từng trải qua cái khó, cái khổ cái chân lý của cuộc sống, vận dụng sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, anh đã đóng góp cho phong trào Đoàn xã nhà đạt nhiều kết quả, luôn xung kích, đi đầu trong phong trào thanh niên tạo động lực cho thế hệ trẻ của địa phương học hỏi và noi theo. Từ chất lượng công việc đến phẩm chất đạo đức, từ lời nói đến việc làm. Là một công dân, một đoàn viên năng nổ, một cán bộ Đoàn gương mẫu không những đi đầu trong các phong trào công tác Đoàn mà còn đi đầu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác.
Làm việc với Anh, tôi cảm nhận được tình yêu thương lớn mà Anh luôn dành cho mọi người, nhất là các cháu học sinh. Nếu có điều kiện, ở bất cứ hoàn cảnh nào, Anh cũng đều dành sự ưu tiên trước nhất cho học sinh, hay các gia đình khó khăn, ốm đau... Từ khi giữ vai trò là  người thủ lĩnh thanh niên của thôn, năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Tết Nguyên Đán, Anh lại trích ra một số tiền để  mua áo ấm tặng con hộ nghèo, con mồ côi đang học tại trường, thăm tặng quà cho các gia đình khó khăn tại thôn. Anh thường nói với chúng tôi học sinh ở mình còn nghèo, còn khó khăn lắm, Anh em mình cần cố gắng nhiều hơn để các em có điều kiện tốt hơn. Anh cũng rất năng động, giỏi giang trong công tác vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí để tặng quà cho các em học sinh, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn...
Khó khăn, vất vả là vậy, nhưng anh vẫn không quên nhiệm vụ của mình là người dẫn dắt công tác Đoàn tại thôn; nhiều năm liền anh đã dẫn dắt phong trào công tác Đoàn của chi đoàn dẫn đầu toàn xã. Anh được BTV Đảng ủy xã khen tặng danh hiệu “ Có thành tích trong việc thực hiện Chỉ thị 03 –CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh  việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, được Ban Thường Vụ Tỉnh Đoàn khen tặng “có thành tích trong việc thực hiện Chỉ thị 03 –CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh từ năm 2012-2014”, được Ban chấp hành Trung Ương Đoàn khen tặng chi đoàn mạnh tiêu biểu cụm Duyên hải Nam Trung bộ và nhiều thành tích khác từ tổ chức. Đức từng nói để làm được những việc trên điều quan trọng nhất với tôi là phải tạo được uy tín cho mình. Mà trước hết phải là phát huy vai trò tiên phong gương mẫu trong mọi lĩnh vực. Phải thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” và tự nhắc nhở bản thân.
 Đối với tôi, Anh không những là người bạn, người đồng nghiệp tốt mà tôi còn xem Anh như người thân trong gia đình. Khi gặp những chuyện chưa tìm ra cách giải quyết, tôi đều tham khảo ý kiến Anh và lúc nào cũng được Anh cho những lời khuyên bổ ích.  Tôi phải học ở anh, học phương pháp làm việc, học cách xử thế, ứng xử với bạn bè, đồng chí, với người thân, với nhân dân, học tấm lòng hiếu thảo với cha mẹ, anh chị, học sự cảm thông, chia sẻ với mọi người. Nuôi dưỡng ước mơ và từng ngày, từng giờ vun đắp xây dựng thực hiện ước mơ được cống hiến tuổi trẻ khẳng định mình trên con đường lập thân, lập nghiệp để xây dựng tương lai cho bản thân và cho cả quê hương giàu đẹp. Tôi sẽ đồng hành cùng anh, và thiết nghĩ đây cũng chính là món quà ý nghĩa nhất dâng lên Người.

Ảnh Đức
 

Tác giả bài viết: Cao Thị Văn Lưu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN MỚI
ĐIỀU HÀNH CÔNG VIỆC
vb
logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây