ĐOÀN XÃ TIÊN SƠN GẮN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH VỚI CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH THIẾU NHI

Thứ tư - 01/08/2018 15:32
Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động "Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác", Đoàn xã Tiên Sơn đã cụ thể hóa bằng những việc làm cụ thể, chủ động tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia và đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Đoàn thanh niên xã Tiên Sơn hiện có 09 Chi đoàn với 129 đoàn viên. Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn; trên cơ sở chỉ đạo của Đảng ủy xã và Huyện đoàn, Đoàn xã đã chủ động phối hợp với UBMTTQVN xã và các đoàn thể tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quán triệt Chỉ thị 05-CT/TW trong toàn đoàn viên và hội viên trên địa bàn xã. Đẩy mạnh tuyên truyền trong thanh thiếu nhi về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đoàn xã tổ chức thực hiện thông qua các hình thức như: Các hội diễn văn nghệ; sinh hoạt chi đoàn; các hội nghị sơ, tổng kết công tác Đoàn, Hội gắn với dịp kỷ niệm các ngày lễ, ngày kỷ niệm của quê hương, đất nước, đặc biệt là Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội LHTN Việt Nam.                                        
1212
ĐVTN tham gia thực hiện chương trình “Thắp sáng đường quê”
                                                                                                                                           
Với chủ đề “Tuổi trẻ Tiên Sơn học tập và làm theo lời Bác”, Đoàn xã đã triển khai các nội dung tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với những nội dung, việc làm cụ thể và phù hợp từng đối tượng. Thấm nhuần lời dạy ân cần của Bác về thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” để tỏ lòng tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, những người có công với nước, trong 02 năm qua Tuổi trẻ Tiên Sơn đã tổ chức thăm hỏi tặng quà 5 gia đình liệt sỹ, thương binh với tổng số tiền 2.500.000 đồng. Phối hợp với Chi đoàn Phòng Chính trị Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức khám bệnh, tặng 50 suất quà cho các đối tượng chính sách trong chương trình tình nguyện mùa đông. Đặc biệt, trong năm 2017, Đoàn xã đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), như: tổ chức dọn vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ xã, quét vôi tường rào, cổng ngõ Khu di tích Hầm heo Gò Vàng, Nghĩa trang liệt sỹ xã, tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao,... Hằng năm, Đoàn xã tổ chức “Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ” tại Nghĩa trang với sự tham gia của trên 100 đoàn viên, thanh thiếu nhi trong xã. Tiếp tục phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ, Đoàn xã đã đảm nhận và hoàn thành các công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác như: Công trình vệ sinh môi trường, công trình chăm sóc, vệ sinh các điểm di tích trên địa bàn đã thể hiện được vai trò của người đoàn viên thanh niên trong thời kỳ mới. 
Năm 2018, sau khi triển khai học tập chuyên đề năm 2018 về “Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đoàn xã đã hướng dẫn đoàn viên, thanh niên đăng ký việc làm theo Bác với phong cách gần dân, sâu sát cơ sở; theo đó cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi xã đã cùng nhau tiết kiệm trong chi tiêu và tích cực tham gia hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đóng góp ủng hộ trên 15 triệu đồng hỗ trợ sửa chữa nhà cho gia đình bà Nguyễn Thị Đào tại thôn 2 và định kỳ hằng năm, Đoàn xã nhận hỗ trợ đỡ đầu cho em Đoàn Phan Thủy Trúc, học sinh lớp 4 mồ côi cả cha lẫn mẹ, với kinh phí hỗ trợ mỗi năm học 900.000 đồng. Bên cạnh đó, các hoạt động hiến máu nhân đạo được thực hiện có hiệu quả, đã góp phần đáng kể nhu cầu máu sạch điều trị cho người bệnh. Đơn vị máu thu được tăng theo hằng năm, năm 2016 thu được 25 đơn vị máu, năm 2017 thu được 29 đơn vị máu và 6 tháng đầu năm 2018 đã thu được 32 đơn vị máu. Với vai trò nòng cốt, trực tiếp quản lý chăm sóc, giáo dục, giúp đỡ và tổ chức các hoạt động cho các em thiếu nhi, Đoàn xã luôn xác định trách nhiệm chăm lo tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh vững mạnh, xây dựng lớp người kế cận của thanh niên. Các hoạt động quản lý, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng trong dịp hè hàng năm được tổ chức sôi nổi từ xã đến chi đoàn, thu hút từ 70 đến 90% thiếu nhi tham gia sinh hoạt. Thông qua chiến dịch “Mùa hè thanh niên tình nguyện”, đoàn viên thanh niên, học sinh đã quản lý, chăm sóc và tổ chức cho các em thiếu niên nhi đồng tham gia nhiều hoạt động bổ ích trong dịp hè. Nội dung hoạt động hè được thường xuyên đổi mới, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của đông đảo thiếu nhi như: hội thi, hội diễn văn hoá - văn nghệ, thể dục - thể thao, các hoạt động hành trình về nguồn, tham quan, cắm trại, tổ chức tặng quà cho thiếu nhi dịp 1/6, vui tết trung thu,...
Bên cạnh các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, Đoàn xã đã tổ chức các Chương trình đồng hành với thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp. Để cụ thể hóa nội dung đó, năm 2017, Đoàn xã tổ chức gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo Đảng, chính quyền xã với hơn 60 đoàn viên, thanh niên. Sau buổi đối thoại, Đoàn xã tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền đoàn viên, thanh niên trong việc đi đầu thực hiện chương trình hành động về chuyển dịch cơ cấu cây trồng như chuyển từ đất trồng lúa không hiệu quả sang trồng cỏ nuôi bò, các mô hình phát triển kinh tế, chỉnh trang vườn nhà xanh - sạch - đẹp. Ngoài ra, Đoàn xã còn giới thiệu thanh niên tham gia các chương trình tư vấn, hướng nghiệp, tham gia tìm hiểu công việc tại các sàn giao dịch việc làm; phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng xã mở lớp dạy nghề nấu ăn hệ sơ cấp cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã.
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thực sự trở thành phong trào cách mạng của tuổi trẻ Tiên Sơn, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn xã. Những kết quả đã thu được bước đầu tạo tiền đề để thực hiện thắng lợi việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi thời gian tiếp theo. Với nhận thức đúng đắn cộng với sự chủ động, linh hoạt trong triển khai thực hiện, trong 02 năm qua, Đoàn Thanh niên xã Tiên Sơn đã đạt được những thành tích đáng khích lệ như: Bằng khen của Tỉnh đoàn Quảng Nam về thực hiện xuất sắc nhiệm vụ năm 2017, cờ thi đua xuất sắc - đơn vị dẫn đầu của Huyện đoàn năm 2017, giấy khen của UBND huyện năm 2017 và năm 2018. Qua sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Đoàn xã Tiên Sơn là một trong những tấm gương điển hình tiêu biểu của Đảng bộ xã.
Có thể khẳng định, những cách làm hay, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Đoàn xã Tiên Sơn đã tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ làm thay đổi nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đoàn viên; góp phần làm cho việc “làm theo” lời Bác thực sự mang lại những ý nghĩa thiết thực và giá trị về tinh thần để cán bộ, đoàn viên, thanh niên toàn xã gắn bó, đoàn kết giúp nhau xây dựng thành công Nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay; xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, gia đình mỗi đoàn viên ấm no, hạnh phúc.
 
 

Tác giả bài viết: HÀ MY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN MỚI
ĐIỀU HÀNH CÔNG VIỆC
vb
logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây