THANH NIÊN ĐIỂN HÌNH TIÊU BIỂU TRONG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO BÁC

Thứ tư - 07/11/2018 16:07
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dâng hiến trọn cuộc đời mình cho dân, cho nước, vì độc lập dân tộc, vì tự do và hạnh phúc của nhân dân. Thời gian và không gian đã thay đổi, gần nửa thế kỉ trôi qua nhưng tư tưởng, tấm gương đạo đức của Người vẫn mãi là ánh hào quang soi sáng đường chúng ta đi, khắc ghi mãi trong trái tim em với sự ngưỡng mộ, tôn kính và lòng biết ơn vô hạn.
Tuổi trẻ chúng ta hôm nay, được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, không phải chịu đựng sự đau thương của cảnh “ Nước mất nhà tan”, của kiếp “nô lệ” khổ nhục. Không còn phải sống dưới ách đô hộ, cướp bóc của bọn thực dân phong kiến và chứng kiến những hi sinh, mất mác của lớp cha anh đã phải “ngã xuống” vì độc lập, tự do của dân tộc. Tuổi trẻ chúng em hiểu rằng: hạnh phúc hôm nay được tiếp nối bằng truyền thống anh hùng, bất khuất của dân tộc. Bằng những bước đi trên con đường cứu nước của người thanh niên Nguyễn Tất Thành (1911), bằng bao xương máu của các chiến sĩ đã hi sinh quên thân mình để bảo vệ từng tấc đất, biên cương của Tổ quốc. Các anh đã lập nên những chiến công lừng lẫy, đập tan ách đô hộ và chiếm đóng của thực dân Pháp, đế quốc xâm lược để đem lại hòa bình, độc lập, tự do cho đất nước.
Phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp đó, người đoàn viên, thanh niên trẻ hôm nay đang tiếp bước cha anh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đóng góp một phần công sức nhỏ bé vào sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước. Học tập theo gương Bác chủ yếu là học theo tư tưởng đạo đức của Người. Với mong muốn xây dựng một đất nước độc lập, vững mạnh, vì vậy mà tư tưởng của Bác luôn gắn với mong muốn, khát vọng của những người thanh niên Cộng sản. Tư tưởng của Bác luôn hướng về chủ nghĩa độc lập: giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người. Tư tưởng về độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; về quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân; về  việc phát triển kinh tế và văn hóa, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Tư tưởng về sức mạnh của nhân dân, của khối đại đoàn kết dân tộc; về quốc phòng toàn dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân; rèn luyện đạo đức Cách mạng; chăm lo, bồi dưỡng thế hệ Cách mạng cho đời sau để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Đồng thời, phải học tập theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác: từ phong cách làm việc, tư duy, lãnh đạo đến phong cách diễn đạt, phong cách ứng xử, sinh hoạt, giao tiếp hằng ngày... Tất cả đều mang phong thái của một người hoạt động Cách mạng tài ba. Qua Bác, ta có thể học được tấm lòng yêu nước, thương dân và chúng ta càng phải ra sức thực hiện những lời dạy của Bác dành cho đoàn viên, thanh niên. Phải nghiêm túc trong việc rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, phải xây dựng nếp sống đẹp, sống giản dị, chân thành, khiêm tốn; phải ra sức học tập, không ngừng nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ và tu dưỡng đạo đức Cách mạng.
Trong xu thế hội nhập kinh tế, quốc tế hiện nay, việc học tập tấm gương đạo đức và lối sống của Bác càng được coi trọng và thực hiện. Lúc trước, trong thời chiến tranh, giá trị của thanh niên được thể hiện trên mặt trận chiến đấu, với tinh thần sẵn sàng “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”.Đến thời bình, khi kinh tế đất nước còn khó khăn, thì giá trị của thanh niên là hăng say lao động sản xuất để xóa đói, giảm nghèo. Là những đoàn viên, thanh niên trẻ- nguồn nhân lực trong thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước cần có những ý tưởng, sáng kiến làm theo lời Bác gắn với năng suất, chất lượng , hiệu quả trong công việc. Ngoài việc tiếp nối, kế thừa những phẩm chất của thế hệ cũ, mỗi đoàn viên, thanh niên hôm nay cần phải là những người có trình độ cao để nắm bắt khoa học, công nghệ, cùng với tinh thần sáng tạo, dám nghĩ dám làm để đưa đất nước “Bước tới đài vinh quang” “Sánh vai với các cường quốc năm châu” như điều Bác Hồ mong muốn. Là một trong nhưng thanh niên của đơn vi xã Tiên Lộc, anh Võ Văn Đông là một thanh niên tiêu biểu trong việc học tập, rèn luyện và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Anh Võ Văn Đông hiện đang sinh sống và là việc tại thôn 2 thuộc địa bàn xã Tiên Lộc. Anh sống cùng mẹ, vợ và hai con. Là trụ cột, người lao động chính của gia đình anh phải lo toan, xoay sở trăm bề về cơm, áo, gạo, tiền… Gia đình là một trọng trách lớn đè nặng lên vai anh. Nhưng chính nhờ sự hăng hái, tích cực và sáng tạo trong lao động mà anh đã trở thành một nông dân sản xuất giỏi, người thanh niên làm giàu chính đáng để phát triển kinh tế gia đình, đem lại hiệu quả thiết thực trong sinh hoạt, lao động của người dân địa phương. Cụ thể, trong lao động sản xuất, anh đã học hỏi và miệt mài chế tạo những công cụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng lao động. Chẳng hạn như, anh đã chế tạo thành công máy tuốt bắp để phục vụ cho việc thu hoạch của bà con được dễ dàng, giảm sức lao động và tiết kiệm phần nào chi phí. Đồng thời, anh đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để sắm sửa tất cả những máy móc, dụng cụ nông cơ như: máy cày (loại lớn), máy bung lúa,…để hỗ trợ cho việc lao động sản xuất.
Untitled
Ngoài việc trồng những loại cây ngắn ngày như: lúa, bắp, đậu phộng…anh còn trồng cả một vườn cây ăn quả với khoảng hơn 100 cây lâu niên bao gồm cam sành, bưởi da xanh, thanh trà, măng cụt,… Trong đợt đầu, anh đã thu hoạch khoảng 50 cây và thu về số tiền hơn 7.000.000 đồng.
Ngoài ra, anh còn đầu tư phát triển ngành chăn nuôi. Anh có một trang trại chăn nuôi cách xa khu dân cư với khoảng hơn 120 con gà và 5 con bò.
 dan bo
Hiện tại, anh cũng đang bắt đầu thi công để mở rộng khu chăn nuôi bò, gà...
 xay dung
Anh là một thanh niên sản xuất giỏi, các loại cây trồng, sản phẩm nông nghiệp của anh đều cho năng suất, chất lượng cao. Bên cạnh việc chăm lo, phát triển kinh tế gia đình, anh cũng không quên giúp đỡ bà con trong việc sản xuất nông nghiệp. Anh đã tự bỏ ra một số vốn khá lớn để xây dựng đập thủy lợi cung cấp nước cho hơn 3 héc- ta lúa nước của người dân trong khu vực.
 ao ca
Qua đó, có thể thấy tinh thần trách nhiệm, lòng yêu thương, cảm thông, giúp đỡ, lối sống đạo đức vì mình, vì người của anh.
Chẳng những trong lao động sản xuất mà trong công tác xã hội anh cũng đã có những đóng góp thiết thực. Năm vừa qua, trong phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, anh đã vận động bà con và có những đóng góp tích cực về đất đai, tiền của để mở con đường bê tông hóa cho nông thôn. Anh luôn tiên phong trong những phong trào xây dựng địa phương. Trong các cuộc họp, anh đều có mặt đầy đủ để lắng nghe, đóng góp ý kiến. Anh còn tham gia các hoạt động trồng cây để xây dựng đường làng, ngõ xóm xanh- sạch- đẹp. Anh là một thanh niên gương mẫu, luôn thực hiện tốt những chủ trương chính sách mà Đảng, Nhà nước đưa ra,chẳng hạn như trong việc “Kế hoạch hóa gia đình”
Quả thực, anh là một tấm gương thanh niên tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những nỗ lực của anh đã đóng góp phần nào vào sự phát triển của địa phương, vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng quê hương đất nước.
   Anh Võ Văn Đông chỉ là một trong số rất nhiều gương thanh niên tiêu biểu trong việc học tập, rèn luyện và làm theo lời Bác. Anh là tấm gương sáng để mỗi bạn trẻ soi lại mình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác. Đồng thời, lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đoàn viên, thanh niên nhằm tham gia xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Đặc biệt, đoàn viên, thanh niên cần đẩy mạnh việc trau dồi những phẩm chất đạo đức mà Hồ Chủ tịch đòi hỏi ở những con người Việt Nam trong thời đại mới: Trung với nước, hiếu với dân; cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; lòng yêu thương con người; tinh thần quốc tế trong sáng;…
Học tập theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, chúng ta có thể học tập qua chính những tấm gương thầy cô, bạn bè xung quanh. Và hãy để việc học tập đó đi vào chính cuộc sống hàng ngày của mỗi đoàn viên, thanh niên chúng ta, chứ không phải là những hoạt động có tính chất phong trào. Bởi, việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giúp chúng ta sống tốt đẹp hơn. Em nghĩ rằng, mỗi đoàn viên, thanh niên chúng ta hiện nay cần cố gắng hơn nữa, nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với niềm tin yêu của Bác. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng là cách giúp chúng ta hoàn thiện bản thân mình. Và phải chăng để học tập theo gương Bác thì trước hết chúng ta cần thực hiện chính những lời dạy của Bác dành cho thanh niên, rèn luyện những phẩm chất đạo đức mà Bác đòi hỏi ở thế hệ trẻ tương lai của nước nhà. Em mong rằng, qua việc học và làm theo lời Bác, mỗi bạn trẻ sẽ thấy mình tốt hơn và sống có ích hơn cho đời. Đồng thời, luôn sống có lý tưởng Cách mạng, giàu lòng yêu nước, nêu cao tinh thần khát vọng sáng tạo, phấn đấu hết mình để sử dụng trí tuệ, tài năng và sức lực để phụng sự Tổ quốc. Vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, góp phần vào sự nghiêp xây dựng Đảng trong sáng, vững mạnh, đất nược giàu đẹp, phát triển hơn nữa trong tương lai.
 

Tác giả bài viết: Đoàn xã Tiên Lộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN MỚI
ĐIỀU HÀNH CÔNG VIỆC
vb
logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây