VƯỢT QUA GIAN KHÓ, VƯƠN LÊN CHÍNH MÌNH

Thứ năm - 01/11/2018 13:53
Tôi biết anh, gặp anh và cùng công tác với anh trên quê hương Tiên Lập anh hùng. Một miền quê nghèo khó nhưng có bề dày lịch sử về truyền thống đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng quê hương. Chiến tranh dẫu đã lìa xa nhưng đã để lại trên mảnh đất này muôn vàn khó khăn gian khổ. Để có cơm ăn, áo mặc, để được học hành, để xây dựng quê hương “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như lời Người đã dạy. Lớp lớp người con trên mảnh đất này không quản ngày đêm hăng say lao động; trong đó có tuổi trẻ chúng tôi và anh, một người Đảng viên trẻ; Bí thư Đoàn Thanh niên xã - Nguyễn Hoàng Vy, với 30 tuổi đời 8 năm tuổi Đảng là một thủ lĩnh vững vàng trên mọi trận tuyến xây dựng và bảo vệ quê hương, là tấm gương sáng ngời về chân lý “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
Tuổi thơ của anh là những tháng ngày đầy sóng gió… Khi gia đình đang yên lành hạnh phúc thì giông bão ập đến. Cha anh là một người lính trở về sau khi hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc tại chiến trường K. Trở về quê hương với phẩm chất “Anh lính Cụ Hồ”, ông đã hăng say lao động góp phần xây dựng quê hương. Thế rồi,  được lãnh đạo địa phương tin tưởng giao phó cho ông chức vụ Chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh xã; suốt thời gian công tác cha anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, mọi chuyện cứ bình yên, anh và hai đứa em cắp sách đến trường như bao con em khác. Nhưng rồi cuộc đời thật trả trêu, oan nghiệt khi cha anh đột ngột ra đi trong một đêm đông buồn ảm đạm, ngày tiễn đưa cha về nơi an nghĩ cuối cùng cũng là ngày mẹ anh lâm bệnh trầm kha. Phần bệnh tật, phần mất đi người bạn đời chung thủy mẹ anh đã hoàn toàn suy sụp. Vậy là, tất cả đã đè lên đôi vai nhỏ bé của anh, vừa lo chạy chữa bệnh cho mẹ, vừa lo nuôi hai em ăn học, bản thân anh lao động sản xuất, làm lụng bất cứ việc gì, đi học buổi, một buổi đi bán báo, buổi tối đi dạy kèm… Anh làm việc như một vòng xoáy miễn sao có được “cơm, áo, gạo, tiền” để lo cho mẹ và hai em. Dù hoàn cảnh nghiệt ngã như thế nhưng với nghị lực phi thường của tuổi đôi mươi, anh tâm niệm:
              “ Đứng dậy đi thôi sống với đời
                           Dù đời cực khổ đến mười mươi”
Và thực sự anh đã làm được. Vừa làm lụng để lo cho gia đình, vừa cố gắng học tập trong suốt thời học phổ thông. Anh đã thi đỗ và tốt nghiệp Đại học…
          Phải chăng lòng hiếu thảo, sự ham học, ham làm của anh đã khiến mẹ anh bệnh tình ngày càng thuyên giảm. Dẫu không được như xưa nhưng mẹ anh đã có thể gượng ngồi dậy được. Còn hai đứa em của anh cũng noi theo gương anh đã trưởng thành, bà con xóm làng nhìn thấy sự yêu thương đùm bọc của gia đình anh mà trầm trồ khen ngợi. Với mẹ, anh là người con hiếu thảo, với hai em anh luôn là người anh chuẩn mực, với tình làng, nghĩa xóm anh luôn đoàn kết tương thân tương ái hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau. Sau bốn năm Đại học ra trường với tấm bằng cử nhân Kinh tế, anh được Trung tâm phục vụ đối ngoại Thành phố Đà Nẵng nhận vào làm việc và bố trí làm việc tại văn phòng chương trình phát triển vùng của Huyện Tiên Phước. Từ đây, sáng đi làm ở cơ quan, hết giờ anh lại bôn ba trên chiếc xe cà tàng với quãng đường 15km để về nhà lo cho mẹ, nhắc nhỡ, động viên các em. Thế rồi hạnh phúc đã mỉm cười với anh, khi anh nộp hồ sơ dự tuyển vào lớp đào tạo nguồn cán bộ chủ chốt xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011-2016 (Đề án 500). Trúng tuyển, anh được đi đào tạo 1 năm tại Trường Chính trị Tỉnh Quảng Nam. Trong thời gian tham gia khóa đào tạo, anh luôn là người thủ lĩnh đi đầu trong các hoạt động phong trào của trường của khóa học, đặc biệt là anh đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động xã hội, tình nguyện đến các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam như Tr’Hy, A Nông (huyện Tây Giang), Trà Linh (Nam Trà My).... Anh cũng là một trong mười học viên xuất sắc của toàn khóa học.
1211
anh Hoàng Vy – một trong mười học viên xuất sắc của toàn khóa được vinh danh tại lễ bế giảng.
Sau khi học xong anh được nhận quyết định về địa phương công tác và được bố trí với chức danh Bí thư Đoàn xã. Ở cương vị mới anh luôn luôn đi đầu trong các phong trào hành động cách mạng. Tác phong làm việc tiêu biểu rõ ràng. Anh tập hợp lực lượng trẻ với nhiệt huyết tuổi thanh xuân, với tinh thần “Dân chủ, đoàn kết, đổi mới, tình nguyện”, tổ chức những đợt về nguồn thăm những khu Di tích lịch sử, hành trình “về địa chỉ đỏ” để nhớ ơn và phát huy truyền thống cho thế hệ trẻ tinh thần yêu nước nồng nàn. Tổ chức thắp nến tri ân ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 để tuyên truyền cho tuổi trẻ sáng ngời đạo lý “uống nước nhớ nguồn”,  tập hợp thanh niên tham gia hiến những giọt máu hồng góp phần xoa dịu nỗi đâu bệnh tật, thành lập các đội xung kích tình nguyện để phòng chống lũ lụt, thiên tai, tình nguyện giúp đỡ hỗ trợ những đối tượng nghèo. Ngoài ra những nhiệm vụ chính trị được giao như: Nghĩa vụ quân sự, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… Phong trào nào anh cũng năng nỗ, nhiệt tình, vận động Đoàn viên thanh niên phát huy vai trò xung kích và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
1331
Anh là tấm gương về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: thực thi bằng hành động (Báo Quảng Nam đã viết về anh). Anh Vy người “thủ lĩnh” nêu gương, người đã truyền cảm hứng cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi xã Tiên Lập nói riêng và huyện Tiên Phước chung với vô số các hoạt động, tạo sự chuyển biến đáng kể và sự khởi sắc mạnh mẽ trong các hoạt động phong trào. Anh là người luôn biến những ý tưởng thành hành động cụ thể trong suốt thời gian quan. Mỗi ngày cứ qua đi, những hoạt động phong trào anh tổ chức được ghi dấu lại bằng những thước phim, những tấm hình lưu niệm rực rỡ để mai này tuổi trẻ Tiên Lập nhắc mãi tên anh – Nguyễn Hoàng Vy.
1231
anh Hoàng Vy  phối hợp tổ chức các hoạt động tình nguyện tại làng Suối Dưa (Tiên Lập)
1213
anh Hoàng Vy  phối hợp tổ chức giải bóng đá thanh niên
Đúng là “cán bộ nào, phong trào nấy”, anh được lãnh đạo các cấp khen thưởng hằng năm. Nhất là từ khi có chỉ thị của Bộ Chính Trị về việc “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh” Anh đã cùng Ban Chấp Hành Đoàn xã tổ chức những buổi mạn đàm kể những mẫu chuyện về Bác Hồ kính yêu một cách sâu sắc, mạn đàm với thanh niên làng đồng bào dân tộc Cor về công tác giảm nghèo. Từ đó vận động tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên về các phong trào yêu nước, sống đoàn kết yêu thương, xa lánh các tệ nạn xã hội rượu chè, cờ bạc, ma túy, mai dâm. Và đúng vậy, từ khi có thủ lĩnh Nguyễn Hoàng Vy; với vóc dáng nhỏ nhắn nhưng vô cùng lanh lẹ đã tạo một bước đột phá cho tuổi trẻ quê hương mà chúng tôi đang ấp ủ những ước mơ bay cao chớ không phải sống hoài, sống phí tuổi thanh xuân và chính tôi càng cảm phục anh hơn với một nghị lực phi thường anh đã xoay chuyển cuộc đời đen tối của mình vỡ òa trong ánh sáng lung linh huyền diệu ngày hôm nay. Dẫu biết rằng mỗi con người, mỗi cuộc đời đều có bước ngoặc khác nhau. Muốn có được đóa hồng thì phải có công vun trồng chăm sóc, muốn có được hạnh phúc thì phải nổ lực kiếm tìm… Chính Hoàng Vy đã bước qua bao khó khăn gian khổ để có được hạnh phúc bình yên như ngày hôm nay. Tôi tin chắc rằng anh sẽ tạo ra cho đời hương thơm, trái ngọt không phải riêng anh mà cho cả tuổi trẻ chúng tôi đang tiếp nối hành trình những nốt nhạc yêu thương.
          Kết thúc bài viết cho tôi được tặng anh câu thơ:
                   “Quê tôi thơm ngát hương đời
                   Đã sinh ra những con người như anh
                   Nặng đời khi tuổi còn xanh
                   Kiên cường đứng vững trưởng thành hôm nay”
          Ôi đẹp và thật đẹp những con người như thế! Phải chăng trong vàng thau lẫn lộn, trong đen trắng của đời ta vẫn còn thỏi vàng tinh luyện và màu trắng tinh khôi về những con người vượt qua gian khó vươn lên chính mình./.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Quốc Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

6baiihoc 310x165
TUỔI TRẺ TIÊN PHƯỚC
hcm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay2,583
  • Tháng hiện tại11,928
  • Tổng lượt truy cập5,724,469
131914992234003357 nong thon 01
CÔNG TRÌNH MĂNG NON
VĂN BẢN MỚI
ĐIỀU HÀNH CÔNG VIỆC
vb
logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây