“HÀNH TRÌNH VỀ NGUỒN” NHÂN KỶ NIỆM 60 NĂM CHIẾN DỊCH VƯỢT SÔNG TRANH GIẢI PHÓNG TIÊN LÃNH – TIÊN NGỌC

Thứ tư - 27/10/2021 09:53
Nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống anh hùng của quân và dân huyện Tiên Phước trong đấu tranh chống giặc giữ nước, tưởng niệm các chiến sĩ đã anh dũng hi sinh trong chiến dịch Vượt sông Tranh giải phóng Tiên Lãnh – Tiên Ngọc. Thực hiện KH số 146-KH/BTC ngày 17/9/2021 của Ban Tổ chức các ngày lễ lớn huyện Tiên Phước về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm Chiến dịch vượt sông Tranh giải phóng Tiên Lãnh – Tiên Ngọc (27/10/1961-27/10/2021), BTV Huyện đoàn Tiên Phước phối hợp với Hội Cựu Chiến binh huyện tổ chức “Hành trình về nguồn” với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

     Sáng ngày 26/10/2021, tại Nhà lưu niệm Cụ Huỳnh Thúc Kháng, BTV Huyện đoàn, Hội Cựu Chiến binh huyện tổ chức dâng hoa, viếng hương và lễ xuất quân “Hành trình về nguồn” với gần 60 cán bộ, hội viên, đoàn viên, thanh niên tham gia. Đoàn hành trình đã dâng lên Cụ vòng hoa tươi thắm, thắp nén hương thơm, bày tỏ sự tưởng nhớ, lòng thành kính của tuổi trẻ hôm nay về Cụ - Nhà chí sĩ yêu nước, nguyên Quyền Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, đã có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Kết thúc chặng đầu tiên trong hành trình về nguồn tại đây, đoàn tiếp tục đến viếng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ các xã Tiên Hiệp, Tiên Ngọc và Tiên Lãnh.

3

     Điểm dừng chân của Hành trình tại Khu Căn cứ Huyện ủy Tiên Phước – Vực Tròn, thôn 3, xã Tiên Lãnh. Tại đây, Đoàn hành trình tổ chức viếng hương và được nghe nói chuyện truyền thống về Khu Nhà bia tưởng niệm các đồng chí cán bộ Huyện ủy hy sinh, trước đây là khu căn cứ hoạt động của Huyện ủy Tiên Phước trong cuộc kháng chiến chống Mỹ; vào đầu tháng 8.1963, các đồng chí cán bộ Huyện ủy đang hoạt động tại khu vực Ba Cây, suối Vực Tròn thì bị địch tập kích bất ngờ làm 11 đồng chí hy sinh, 3 đồng chí bị địch bắt, 1 đồng chí bị thương; hiện một số đồng chí vẫn chưa tìm được hài cốt và được nghe kể về cuộc chiến thắng vang dội của Chiến dịch vượt sông Tranh giải phóng Tiên Lãnh – Tiên Ngọc vào tháng 10/1961. Cũng ở nơi đây, đoàn tổ chức cắm lều nhanh, nấu bữa cơm kháng chiến và chơi một số trò chơi nhỏ nhằm tạo sự giao lưu, gắn kết giữa ĐVTN với hội viên cựu chiến binh. Tuy trong điều kiện khó khăn, đường khó đi, trơn trượt nhưng với tinh thần “Bộ đội Cụ Hồ” và lòng nhiệt huyết, không ngại gian khổ của tuổi trẻ, Đoàn hành trình đã vượt hơn 3km trèo đèo, lội suối, đem đến hành trình về nguồn những món ăn ngon, đậm chất kháng chiến như: canh rau ranh, ốc đá, mít kho, gà lương khô, cá mẻ nướng… đã góp phần cho hành trình thêm ý nghĩa.

z2880784988525 4c1d870281844a8f236b3fbdaffb06fe

10
9

     Bên cạnh đó, với mong muốn đổi mới hình thức học tập, quán triệt, tuyên truyền, giáo dục và nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi về nội dung, giá trị và ý nghĩa to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, BTV Huyện đoàn lồng ghép tổ chức sinh hoạt CLB Lý luận trẻ lần 2, năm 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đoàn viên thanh niên” và triển khai học tập CT 05- CT/TW chuyên đề năm 2021 về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”.
6

     Trong chuyến hành trình, BTV Huyện đoàn Tiên Phước đã đến thăm và tặng 14 suất quà cho các gia đình người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn tại 2 xã Tiên Lãnh, Tiên Ngọc, mỗi suất trị giá 500.000 đồng.
z2880138172755 a53eaf2f95c575838a474aba050304a3

     Kết thúc hành trình, tuy có chút mệt mỏi nhưng trong lòng mỗi thành viên lại ngập tràn niềm phấn khởi với những trải nghiệm đầy ấn tượng. Chuyến đi về nguồn không chỉ đưa Đoàn về thăm địa chỉ đỏ cách mạng, mà còn mang đến cơ hội để cán bộ, hội viên, đoàn viên, thanh niên tiếp cận thực tế và thấu hiểu sâu sắc hơn về cuộc đấu tranh anh dũng của quân và dân ta. Từ đó, tự soi lại mình mà nỗ lực không ngừng, cống hiến trí tuệ và sức trẻ cho sự phát triển của quê hương, đất nước để xứng đáng là người viết tiếp những trang sử vẻ vang của các thế hệ cha anh.

Tác giả bài viết: Huyện đoàn Tiên Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN MỚI
ĐIỀU HÀNH CÔNG VIỆC
vb
logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây