Hoạt động tình nguyện theo cụm của Đoàn, cách làm hiệu quả

Thứ năm - 08/08/2019 10:11
(QNO) - Tập trung nguồn lực theo cụm để cùng giải quyết những khó khăn trong công tác đoàn ở từng địa phương, đó là cách làm được Huyện đoàn Tiên Phước triển khai và mang lại những hiệu quả thiết thực.

 

ĐVTN cụm thi đua số 3 tình nguyện tại thôn Tiên Tráng, xã Tiên Hà (Tiên Phước) - Ảnh: Thái Cường
ĐVTN cụm thi đua số 3 tham gia tình nguyện tại thôn Tiên Tráng, xã Tiên Hà. Ảnh: THÁI CƯỜNG

Nhiều công trình hữu ích

Mùa hè này, người dân và đoàn viên thanh niên (ĐVTN) thôn Tiên Tráng (xã Tiên Hà) thường xuyên tìm đến sân vui chơi tại nhà sinh hoạt văn hóa thôn. Với nhiều dụng cụ cùng các sân bóng chuyền, cầu lông, người dân có thể tập thể dục rèn luyện sức khỏe; trong khi thiếu nhi cũng có những trò chơi phù hợp, an toàn.

Ông Trương Tiến Dũng - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tiên Tráng cho biết, trước đây, khu vui chơi này cỏ mọc um tùm, sân tập cũng nhỏ và lồi lõm đất đá, nhưng vì nguồn lực của thôn ít nên chưa thể nâng cấp. “Được sự giúp đỡ của đoàn thanh niên, chúng tôi hoàn thiện công trình chỉ trong 1 ngày với kinh phí thấp. Công trình đi vào hoạt động khiến nhân dân trong thôn rất phấn khởi. Hằng ngày mọi người đều đến, xem đây như địa điểm sinh hoạt cả ngày lẫn đêm” - ông Dũng nói.

Để có được sân vui chơi rộng rãi, phục vụ hơn 100 hộ dân trong thôn Tiên Tráng, tháng 4.2019, hơn 60 ĐVTN ở 5 xã, thị trấn thuộc cụm thi đua số 3 (Tiên Sơn, Tiên Cẩm, Tiên Hà, Tiên Châu, Tiên Kỳ) đã ra quân san lấp mặt bằng, chỉnh trang và đổ bê tông kiên cố 56m2. Chị Cao Thị Vân Lưu - Cụm trưởng cụm thi đua số 3 cho hay: “Sau khi nắm bắt nhu cầu của các đơn vị trong cụm, chúng tôi họp bàn, xem xét những nhu cầu nào cần thiết, quan trọng hơn thì sẽ ưu tiên làm trước. Mỗi hoạt động đều được sự đồng tình thống nhất và hưởng ứng của các xã, thị trấn; ĐVTN trong cụm đều tham gia với tinh thần nhiệt tình, hăng say”.

Trung tuần tháng 7 vừa qua, trước tình trạng khô hạn kéo dài, những ruộng lúa (khoảng 1ha) của người dân thôn 5 (xã Tiên Lãnh) đứng trước nguy cơ chết héo do thiếu nước. Đoàn xã Tiên Lãnh đã huy động hơn 40 ĐVTN địa phương, kết hợp với ĐVTN thuộc cụm thi đua số 2 (Tiên Cảnh, Tiên Lãnh, Tiên Ngọc, Tiên Hiệp, Tiên An) ra quân nạo vét 400m kênh mương, khơi thông dòng chảy để dẫn nước từ đập Làng (thôn 2, xã Tiên Lãnh) về ruộng lúa, giúp bà con chống hạn.

Bí thư Đoàn xã Tiên Lãnh - anh Lê Văn Liệu nói: “Tuyến kênh dẫn nước quá dài, nhiều đoạn chưa được bê tông hóa dẫn đến tình trạng nước đến ruộng rất ít, trong khi các hộ canh tác toàn người già, không đủ sức để nạo vét kênh mương. Vì vậy chúng tôi ra quân giúp đỡ bà con, thế nhưng vì nguồn lực có hạn nên Đoàn xã nhờ thêm sự giúp đỡ của ĐVTN trong cụm thi đua. Công việc được thực hiện nhanh chóng, trong 1 ngày chúng tôi đã dẫn nước đến từng ruộng lúa cho người dân”.

Tại các xã khác, hoạt động của các cụm thi đua cũng đã để lại nhiều công trình thiết thực. Từ khi phát động đến nay, các cụm thi đua đã thực hiện gần 20 phần việc, công trình thanh niên, làm lợi cho địa phương hơn 100 triệu đồng.

Tiếp tục nhân rộng

Để hoạt động các cụm thi đua đi vào chiều sâu và hiệu quả như hiện nay, đó là nhờ sự thay đổi kịp thời của Huyện đoàn Tiên Phước trước thực trạng việc đoàn kết, tập hợp thanh niên địa phương ngày càng khó, bởi nhiều thanh niên đi làm ăn xa, số còn lại là ĐVTN thuộc khối trường học là chính.

Đơn cử như xã Tiên Hà có hơn 100 ĐVTN, thế nhưng khi tổ chức các hoạt động, lực lượng ĐVTN tham dự chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chị Trần Thị Công - Bí thư Đoàn xã cho biết: “Lực lượng ĐVTN nòng cốt của xã chủ yếu nằm trong khối cơ quan nhà nước. Hiện tại, nếu tổ chức các hoạt động quy mô thì nguồn lực về con người của xã rất khó, vì vậy việc tổ chức hoạt động theo cụm giúp chúng tôi giải quyết được nhiều vấn đề về nguồn lực, kinh phí và cả phong trào”.

Hoạt động giải phóng hành lang giao thông tại xã Tiên Hiệp của cụm thi đua số 2 - Ảnh: Thái Cường
Hoạt động giải phóng hành lang giao thông tại xã Tiên Hiệp của cụm thi đua số 2. Ảnh: THÁI CƯỜNG

Từ năm 2017, Huyện đoàn Tiên Phước đã thành lập 3 cụm thi đua khối xã, thị trấn (mỗi cụm 5 xã) và phân công kết nghĩa các cụm thi đua với các chi đoàn trực thuộc. Từ năm 2017 - 2022, mỗi xã, thị trấn luân phiên thay đổi làm cụm trưởng theo từng năm. Trách nhiệm của các cụm là hằng năm phải xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức thực hiện các hoạt động thi đua giữa các đơn vị trong cụm, giữa các đơn vị kết nghĩa, hỗ trợ lẫn nhau về đẩy mạnh công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong nhiệm kỳ.

Chị Lê Thị Na Vi - Bí thư Huyện đoàn Tiên Phước cho hay, khi tổ chức các hoạt động theo cụm, lực lượng triệu tập được đông hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, những công trình thực hiện cũng có giá trị cao hơn. Việc tập hợp được ĐVTN ở các xã, thị trấn tham gia chung một hoạt động cũng tạo nên hiệu ứng tích cực trong việc phát triển phong trào tại địa phương, và hơn hết là lan tỏa màu áo xanh thanh niên đến với nhân dân.

“Đây là cách làm hiệu quả giúp duy trì hoạt động đoàn tại địa bàn dân cư, góp phần đoàn kết tập hợp thanh niên. Thời gian đến, Huyện đoàn tiếp tục duy trì mô hình này và đưa ra nhiều giải pháp tốt hơn; đồng thời đưa chỉ tiêu hoạt động của các cụm vào tiêu chí thi đua cấp cơ sở để đẩy mạnh tính thi đua giữa các cụm, đem đến những công trình hiệu quả, thiết thực” - chị Vi nói.

THÁI CƯỜNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

6baiihoc 310x165
TUỔI TRẺ TIÊN PHƯỚC
hcm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay2,663
  • Tháng hiện tại89,058
  • Tổng lượt truy cập6,668,498
131914992234003357 nong thon 01
CÔNG TRÌNH MĂNG NON
VĂN BẢN MỚI
ĐIỀU HÀNH CÔNG VIỆC
vb
logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây