16 start-up xuất sắc hướng về nữ giới và kinh tế xanh

Thứ tư - 10/07/2019 20:44
16 dự án xuất sắc nhất đã được trao giải tại Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh”. Đây là các dự án có tính đổi mới sáng tạo, khả năng thương mại hóa, khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển bao trùm giới và trao quyền cho nữ giới.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng đại diện nhóm đạt giải đặc biệt Tiên phong với Mô hình làng cộng sinh bền vững, thân thiện với môi trường, đáp ứng với biến đổi khí hậu.
 

Tối 24/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Ứng phó với biến đổi khí hậu (VCIC) - Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức trao giải Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh”. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương và đại diện một số tổ chức quốc tế tới dự.

Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” được phát động từ tháng 1/2019 với mục tiêu ươm mầm những ý tưởng khoa học công nghệ có tính thực tiễn cao, góp phần giúp đất nước thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, cuộc thi còn đề cao vai trò của nữ giới trong doanh nghiệp, tạo cơ hội cho các nữ chủ nhân có dịp khẳng định vai trò, vị thế của mình trong công cuộc phát triển xanh của đất nước.

 

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra. Theo Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, những năm qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực hướng tới nền kinh tế xanh và đã đạt được một số kết quả quan trọng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế trong quá trình phát triển nền kinh tế xanh, giá trị sản phẩm “xanh” còn chiếm tỷ lệ thấp trong GDP. Trong tình hình hiện nay, việc thay đổi thói quen sản xuất, tiêu dùng, góp phần kiến tạo xã hội xanh là đòi hỏi tất yếu đối với tất cả người dân và doanh nghiệp.

Thời gian qua, các doanh nghiệp khởi nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu đã có nhiều bước tiến đột phá. Hội Phụ nữ các cấp đã hỗ trợ trên 14.500 phụ nữ khởi sự kinh doanh, tiếp tục sứ mệnh hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ đó thúc đẩy tăng trưởng các lĩnh vực kinh doanh xanh.


 

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nghe giới thiệu về các sản phẩm tham gia Cuộc thi.

Đánh giá về các dự án dự thi năm nay, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết, số lượng hồ sơ đăng ký tham dự cao, ý tưởng đa dạng, hàm lượng công nghệ tăng. Có tới 80% đối tượng tham gia dự thi là nữ, 27% là người dân tộc thiểu số.

Năm nay, Cuộc thi đã nhận được hơn 700 hồ sơ đăng ký tham gia. Trong suốt 4 tháng trải qua vòng sơ loại, tiền ươm tạo, đánh giá hồ sơ dự án, Ban Quản lý Dự án VCIC đã lựa chọn ra 16 dự án xuất sắc nhất để trao giải.

Các tiêu chí lựa chọn chính của Cuộc thi gồm: tính đổi mới sáng tạo, khả năng thương mại hóa, khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển bao trùm giới và trao quyền cho nữ giới.

Các đơn vị được trao giải Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam trong cuộc thi lần này được nhận tài trợ của Ngân hàng Thế giới từ nguồn của Chính phủ Australia và Bộ Phát triển Kinh tế Vương quốc Anh với tổng giá trị giải thưởng lên tới 647.196 USD (gần 15 tỷ đồng).

Ngoài ra, các doanh nghiệp nhận giải sẽ được tiếp cận các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp từ Ban Quản lý Dự án VCIC gồm đào tạo, cố vấn, kết nối, với các mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp, mạng lưới chuyên gia, đối tác, cơ sở vật chất, tiếp cận đầu tư.

Ban tổ chức cũng lựa chọn 35 mô hình, dự án tiêu biểu được nhận hỗ trợ từ Trung ương Hội LHPN Việt Nam và UN Women.

 

Trích nguồn tin từ https://www.most.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

6baiihoc 310x165
TUỔI TRẺ TIÊN PHƯỚC
hcm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay2,976
  • Tháng hiện tại207,203
  • Tổng lượt truy cập6,554,879
131914992234003357 nong thon 01
CÔNG TRÌNH MĂNG NON
VĂN BẢN MỚI
ĐIỀU HÀNH CÔNG VIỆC
vb
logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây