Mô hình trồng cây ăn quả trên đất đồi núi

Thứ sáu - 04/09/2020 10:32
Chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây ăn quả của gia đình anh Ca Văn Bin tại thôn 3, xã Tiên An giữa cái nắng oai bức của mùa hè. Đường đi đến chỗ trồng cây của anh không xa nhưng hơi khó đi, từ trung tâm xã men theo đường tránh lũ đi Trà Đông, sau đó leo qua 1 cái dốc mới tới trại anh ở. Mới sáng sớm 2 cha con anh đã lên đồi chăm sóc, tưới nước cho cây.
     Dẫn chúng tôi vào trò chuyện trong chiếc trại nhỏ dành để nghỉ ngơi giữa vườn cây, anh chậm rãi chia sẻ với chúng tôi về kinh nghiệm và sự thành công bước đầu với cây ăn quả trên đất đồi núi.
    Trước khi trồng cây ăn quả, tại mảnh đất này anh đã trồng keo như tất cả người dân xung quanh. Năm 2018, Đề án 02 của UBND huyện về phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại gắn với du lịch sinh thái mang đặc trưng của vùng trung du xứ Quảng giai đoạn 2017-2025 được tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân trên toàn xã. Sau khi học tập, nghiên cứu Đề án, anh mạnh dạn bàn với ba mình: “Trồng cây keo thì khoảng 5-7 năm mới cho thu nhập, giá cả thì bấp bênh. Còn trồng cây ăn quả và chăn nuôi thì cho thu nhập quanh năm và cao hơn nhiều lần so với keo”.
     Với tinh thần "dám nghĩ, dám làm", gia đình anh Ca Văn Bin bắt tay vào cải tạo đất và bắt đầu trồng cây ăn quả từ năm 2018. Do đất có độ dốc nên anh dùng xe múc của gia đình san lấp một số chỗ cho bằng phẳng, dễ đi lại. Với diện tích 3 ha, anh chia thành nhiều khu vực để trồng cây. Do chi phí để làm vườn khá tốn kém, anh mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tiên Phước trồng 400 cây sầu riêng/2 ha. Đồng thời, trồng xen canh chuối nai, đu đủ, nuôi thêm khoảng 200 con gà, 1 con bò… để kiếm tiền mua phân bón và cây giống. Trong năm đầu, do đất mới được cày xới, cây còn nhỏ nên rau má tự mọc và phát triển rất tốt, gia đình anh thu hoạch bán được trên 20 triệu đồng. Đến năm 2019, anh trồng thêm 200 cây măng cụt trên 01 ha đất còn lại. Hiện nay tất cả các loại cây ăn quả đều phát triển xanh tốt. Cả 2 đợt trồng cây, theo Đề án 02 anh được hỗ trợ 57 triệu đồng.
image002
Cây sầu riêng 2 năm tuổi
image003
 Cây măng cụt 1 năm tuổi
 
     Để đảm bảo nước tưới ổn định và lâu dài cho 3 ha cây ăn quả trong thời tiết nắng hạn, gia đình thuê thợ xây 01 hồ chứa nước, dự tính thời gian đến anh xây thêm 01 hồ nữa để tích trữ nước trong mùa mưa; đồng thời, từng bước duy trì và mở rộng mô hình trồng cây ăn quả để đem lại nguồn thu nhập ổn định, góp phần nâng cao điều kiện kinh tế gia đình.
 

 

 

Tác giả bài viết: Đoàn xã Tiên An

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN MỚI
ĐIỀU HÀNH CÔNG VIỆC
vb
logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây