Quảng Nam xây dựng phát triển dữ liệu số

Thứ ba - 24/10/2023 11:26
Năm dữ liệu số quốc gia 2023 xác định mục tiêu phát triển, kết nối, khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị. Muốn khai thác dữ liệu số hiệu quả, yêu cầu đặt ra cho chính quyền địa phương là phải cởi mở, sáng tạo và linh hoạt trong chính sách quản lý dữ liệu.

Tạo lập và khai thác dữ liệu số tại Quảng Nam được xác định là nền tảng để thúc đẩy sự phát triển mọi mặt ở địa phương. Đây cũng là bước đầu tiên để hướng đến mục tiêu phát triển chính quyền số, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của các cơ quan công quyền, đồng thời cung cấp các dịch vụ công hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp.

 

Nền tảng chuyển đổi số

Năm 2020, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 33 về Đề án "Phát triển ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền số tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021 - 2025". Từ nghị quyết này, lộ trình, giải pháp xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số được Quảng Nam đặt ra bài bản, trở thành nền tảng để cả hệ thống chính trị vào cuộc.
 

Tiếp tục năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số (CĐS) của tỉnh đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 (Nghị quyết 04 ngày 12/4/2021). Nghị quyết đặt ra mục tiêu tổng quát đến năm 2030 CĐS đồng bộ, toàn diện trên toàn tỉnh, đưa Quảng Nam vào nhóm các tỉnh thành thực hiện CĐS tốt, hình thành và phát triển môi trường CĐS an toàn, tiện tích, phục vụ tối đa nhu cầu sản xuất, kinh doanh cũng như đời sống của người dân.

CĐS cũng được xác định tạo môi trường khởi nghiệp sáng tạo, chủ động tiếp cận và tận dụng các cơ hội để phát triển kinh tế số, kinh tế chia sẻ, khuyến khích, hỗ trợ để hình thành các doanh nghiệp số có đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh. 

Thời điểm này, tất cả cơ quan, đơn vị, địa phương đã thành lập ban chỉ đạo, tổ giúp việc CĐS cũng như đã xây dựng các văn bản triển khai đồng bộ nội dung CĐS. Tỉnh đã phê duyệt nội dung duy trì, cập nhật kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Quảng Nam 2.0 cũng như đã triển khai thực hiện tốt hệ thống LGSP, Q-office, IOC tỉnh, các cơ sở dữ liệu chuyên ngành…

Cổng dịch vụ công và hệ thống thông tin một cửa của tỉnh đã kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia phục vụ nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính của tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Hạ tầng mạng lưới viễn thông, internet, hạ tầng công nghệ thông tin được đảm bảo. Công tác CĐS cũng đã tác động tích cực đến công tác quản lý nhà nước, tăng cường tính minh bạch, quản lý hồ sơ đơn giản hơn, kết nối giữa các đơn vị, giúp các đơn vị, cá nhân tương tác, trao đổi với nhau nhiều hơn, qua đó nâng cao hiệu quả công việc.

Nhiều năm qua, Quảng Nam quan tâm, đầu tư mạnh mẽ cho công tác chuyển đổi số nói chung và việc tạo lập, phát triển dữ liệu số nói riêng. Trong ảnh: Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) tỉnh và IOC huyện Bắc Trà My.

Xây dựng trung tâm tích hợp dữ liệu

Xác định thực hiện CĐS theo 3 trục "hạ tầng - dữ liệu - thông minh", trong đó dữ liệu số đóng vai trò nền tảng để hỗ trợ ra quyết định. Đầu tư xây dựng hạ tầng và dữ liệu số là hạt nhân lan tỏa, thúc đẩy hoàn thành mọi mục tiêu trong công cuộc CĐS.
 

Quảng Nam đầu tư mạnh về hạ tầng dữ liệu khi đưa vào vận hành Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh tại TP.Tam Kỳ.

Với quy mô các ứng dụng, số lượng người dùng, khối lượng dữ liệu số được tạo lập ngày càng nhiều, hệ thống thông tin chính quyền số trở thành một nền tảng hết sức quan trọng. Do đó, nhu cầu về hạ tầng số, lưu trữ dữ liệu hiện nay rất lớn, đòi hỏi công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng. Đây chính là điều kiện để Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh ra đời với tổng kinh phí gần 249 tỷ đồng.

Trung tâm Tích hợp dữ liệu thuộc dự án Xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021 – 2025, do Sở TT-TT làm chủ đầu tư. Đây là nơi tập trung toàn bộ hệ thống mạng, máy chủ phục vụ triển khai các hệ thống thông tin dùng chung trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo khả năng bảo vệ các ứng dụng, dịch vụ, dữ liệu dùng chung, cũng như tránh tình trạng phát triển ứng dụng, dịch vụ manh mún, riêng lẻ tại các cơ quan, đơn vị./.

 

Nguồn tin: Tỉnh đoàn quảng nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

6baiihoc 310x165
TUỔI TRẺ TIÊN PHƯỚC
hcm
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập60
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm59
  • Hôm nay5,383
  • Tháng hiện tại203,090
  • Tổng lượt truy cập6,550,766
131914992234003357 nong thon 01
CÔNG TRÌNH MĂNG NON
VĂN BẢN MỚI
ĐIỀU HÀNH CÔNG VIỆC
vb
logokn
spkn
undefined
bnvieclam
logobantin copy
ytuong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây